Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, thực hiện nhiều chức năng của gan khác nhau. Khi lá gan bị tổn thương, không chỉ gan bị ảnh hưởng mà các bộ phận khác của cơ thể cũng bị ảnh hưởng theo. Vì vậy, việc thường xuyên theo dõi tình trạng của gan bằng các xét nghiệm chức năng gan là vô cùng cần thiết.

 1. Xét nghiệm chức năng gan là gì?

<center> Xét nghiệm chức năng gan (Ảnh minh họa)</center>

Xét nghiệm chức năng gan là các xét nghiệm kiểm tra nồng độ enzym và protein trong máu. Nồng độ cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường có thể chỉ ra bất thường ở gan. Xét nghiệm chức năng gan có thể được sử dụng để:

 • Chẩn đoán các rối loạn của chức năng gan nếu gan bị tổn thương hoặc do bệnh, kết quả máu giúp chẩn đoán được nguyên nhân nào gây ra vấn đề ở gan.
 • Phát hiện các bệnh về gan, chẳng hạn như viêm gan.
 • Theo dõi tiến triển của bệnh như viêm gan siêu vi hoặc bệnh viêm gan do rượu và đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị hiện đang áp dụng.
 • Đo mức độ nghiêm trọng của bệnh, đặc biệt là xơ gan .
 • Đề phòng sau khi sử dụng thuốc và kiểm tra xem chúng có tác dụng phụ gây tổn thương hay không.
 • Kiểm soát các bệnh gan tiềm ẩn
 1. Các xét nghiệm chức năng gan phổ biến nhất

 • Thử nghiệm Alanine transaminase (ALT)

Alanine transaminase (ALT) được cơ thể sử dụng để chuyển hóa protein. Nếu gan bị tổn thương hoặc không hoạt động đúng cách, ALT sẽ được đưa vào máu. Điều này sẽ làm tăng mức ALT trong máu. Kết quả mức ALT cao trong xét nghiệm có thể là dấu hiệu của tổn thương gan. Giá trị thông thường của ALT là 7-55 U / L.

 

 • Xét nghiệm Aspartate aminotransferase (AST)

Aspartate aminotransferase (AST) là một enzyme được tìm thấy trong nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm tim , gan và cơ. Vì mức AST không đặc hiệu đối với tổn thương gan nên thường được đo cùng với ALT để kiểm tra các vấn đề về gan. Bác sĩ có thể sử dụng tỷ lệ ALT-to-AST để giúp chẩn đoán. Khi gan bị hư, AST được phóng thích vào máu. Kết quả AST cao trong xét nghiệm có thể chỉ ra các vấn đề về gan hoặc cơ. Giá trị thông thường cho AST là 8-48 U / L.

 • Thử Alkaline phosphatase (ALP)

Alkaline phosphatase (ALP) là một enzyme được tìm thấy trong xương, ống mật và gan. Một bài kiểm tra ALP thường được sắp xếp kết hợp với một số bài kiểm tra khác. Mức ALP cao có thể cho thấy gan bị tổn thương, tắc nghẽn đường mật , hoặc bệnh xương.

Trẻ em và thanh thiếu niên có thể có nồng độ ALP cao vì xương của chúng đang phát triển. Mang thai cũng có thể làm tăng mức ALP. Giá trị thông thường cho ALP là 45-115 U / L.

Nồng độ ALP thấp có thể xảy ra sau khi truyền máu hoặc phẫu thuật nhịp tim. ALP thấp cũng có thể là kết quả của nhiều bệnh, bao gồm thiếu kẽm, suy dinh dưỡng và bệnh Wilson.

 • Xét nghiệm albumin

Albumin là protein chính tạo ra bởi gan. Nó thực hiện nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, ví dụ:

 • tạo ngưng kết máu khi có vết thương hở
 • nuôi dưỡng mô
 • vận chuyển hocmon, vitamin, và các chất khác trong cơ thể.

Thử nghiệm albumin thường để đo lường mức độ tốt của gan tác động lên loại protein đặc biệt này. Kết quả xét nghiệm thấp cho thấy gan của bạn đang có vấn đề bất ổn. Khoảng giá trị bình thường của albumin là 3,5-5,0 gram / deciliter (g / dL).

 • Kiểm tra Bilirubin

Bilirubin là sắc tố mật chính hình thành từ sự thoái hóa của heme (nguyên tử sắt giữa một vòng hữu cơ có tên gọi porphyrin) trong tế bào hồng cầu. Heme phân hủy di chuyển đến gan và được gan tiết ra qua mật. Bình thường, có một lượng nhỏ bilirubin lưu thông trong máu. Bilirubin huyết thanh được xem là một xét nghiệm chức năng gan thực sự, vì nó phản ánh khả năng hấp thu, xử lý, và bài tiết bilirubin vào mật của gan.

Một gan bị tổn thương không thể xử lý đúng cách bilirubin. Điều này dẫn đến mức bilirubin cao bất thường trong máu. Kết quả xét nghiệm bilirubin tăng cao cho thấy gan không hoạt động bình thường. Giá trị bình thường đối với bilirubin là 0.1-1.2 mg / dl (decyliter / mg).

Nguồn : Tổng hợp