Viêm gan do thuốc là một vấn đề khá phổ biến hiện nay, với tỷ lệ lên đến 10% trong các phản ứng phụ do thuốc gây ra. Việc sử dụng thuốc không đúng cách, lạm dụng thuốc hoặc tự ý uống thuốc là những nguyên nhân chính góp phần làm cho tổn thương gan do thuốc xảy ra ngày càng nhiều.

 1. Khái niệm viêm gan do thuốc

Viêm gan do thuốc (Ảnh minh họa)

Viêm gan do thuốc là tình trạng các tế bào gan bị phá hủy do dùng 1 loại thuốc nào đó. Tổn thương gan loại này không do vi khuẩn nên không bao giờ làm mủ và do đó không có chỉ định dùng kháng sinh. Nhiều người quan niệm là khi bị viêm phải dùng kháng sinh là hoàn toàn không đúng.

Trong trường hợp này, nếu dùng kháng sinh thậm chí còn có hại, vì viêm gan do thuốc thường xảy ra ở những bệnh nhân có cơ địa dị ứng mà các loại kháng sinh là loại thuốc rất dễ gây dị ứng.

 1. Thuốc có thể gây viêm gan

Rất nhiều loại thuốc có thể gây viêm gan. Theo cơ chế gây viêm gan của thuốc, người ta chia ra làm 2 nhóm chính:

 • Nhóm 1: Các thuốc được chuyển hóa ở gan, gây ngộ độc gan do sử dụng quá liều hoặc kéo dài. Các thuốc này gây tổn thương hệ thống khử độc của tế bào gan, do đó làm giảm sút khả năng thải độc của cơ quan này và phá hủy tế bào. Viêm gan theo kiểu này thường xảy ra do 2 tình huống:
 • Dùng thuốc quá liều do cố ý (tự tử) hoặc do nhầm lẫn các thuốc ngủ loại phenobacbital, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột…
 • Bệnh nhân đang dùng thuốc để điều trị một bệnh mạn tính nào đó như thuốc chống lao (pyrazinamid, rifamicin, rimifon), thuốc chống tăng huyết áp loại anphamethyldopa, thuốc cảm cúm loại paracetamol, các thuốc chống viêm khớp, hạ mỡ máu… Vì thế, những người đang điều trị các bệnh này cần được theo dõi định kỳ và làm các xét nghiệm chức năng gan.

Thuốc gây ra viêm gan (Ảnh minh họa)

 • Nhóm 2: Dùng thuốc với liều lượng nhỏ, thậm chí rất ít nhưng vẫn gây viêm gan. Tổn thương gan gây ra do phản ứng quá mức của cơ thể đối với thuốc. Viêm gan theo kiểu này thường hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng hoặc trong gia đình có nhiều người bị dị ứng.
 1. Biểu hiện của viêm gan do thuốc

Người bệnh cảm thấy mệt mỏi,chán ăn, sốt thường không cao, nước tiểu vàng và vàng da.

Nước tiểu vàng đậm thường xuất hiện sớm trước khi có vàng da do vậy cần đi khám ngay khi thấy nước tiểu quá vàng để được phát hiện bệnh kịp thời sớm. Tuy nhiên cũng có nhiều loại thuốc được đào thải qua đường tiểu và làm nước tiểu sẫm màu nên khó phân biệt được sự thay đổi màu sắc nước tiểu là do thuốc hay do viêm gan.

Viêm gan do thuốc thường là cấp tính, ít khi là viêm mạn tính. Nếu ngừng dùng thuốc kết hợp với các thuốc bảo vệ tế bào gan và có một chế độ ǎn uống hợp lý,  sẽ làm bệnh thuyên giảm.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bệnh diễn biến cấp tính rầm rộ và nặng. Nói chung, khi bị viêm gan do thuốc chúng ta nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để có những phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

 1. Điều trị

 • Không có điều trị đặc hiệu nào cho viêm gan do thuốc hơn là việc ngừng loại thuốc gây ra bệnh.
 • Bệnh nhân viêm gan cấp nên tránh vận động thể lực, rượu, paracetamol và những chất gây độc gan khác.
 • Tuy nhiên, ngoại trừ việc sử dụng N-acetylsysteine cho tình trạng ngộ độc gan do thuốc, không có thuốc giải độc nào đặc hiệu cho viêm gan do thuốc.
 • Điều trị hỗ trợ cho suy gan cấp và thậm chí là phải ghép gan nếu cần thiết.
 1. Biến chứng

Suy gan cấp có thể gặp nhưng không phải là phổ biến đối với viêm gan do thuốc. Nguy cơ suy gan cấp phụ thuộc vào mức độ bất thường của men gan và sự có mặt của bệnh gan trước đó. Nguy cơ ở nữ giới thường cao hơn nam giới.

 1. Phòng ngừa

 • Kê đơn cẩn thận và khi được yêu cầu phải giám sát cẩn thận tất cả các thuốc có trong đơn với hướng dẫn dùng thuốc có sẵn.
 • Luôn luôn xem thuốc như là một nguyên nhân của viêm gan để có thể quản lí một cách sớm và có hiệu quả.

 

Nguồn: Tổng hợp