Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan là ba bệnh gan thường gặp nhất do rượu gây ra. Nếu không biết và không có biện pháp can thiệp kịp thời thời thì người bệnh có thể tử vong khi có biến chứng xảy ra.

 1. Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan kéo dài 1 đến 2 tuần. Có các triệu chứng sau: chán ăn, buồn nôn, ói, đau bụng, sốt, vàng da, thỉnh thoảng có rối loạn tâm thần. Bệnh có thể diễn tiến đến xơ gan do uống rượu suốt nhiều năm. Xơ gan do tế bào  gan bị tổn thương thường xuyên. Gan nhiễm mỡ là giai đoạn sớm của bệnh gan do uống rượu, nếu bệnh nhân ngừng uống rượu ở giai đoạn này bệnh có thể tự khỏi.

Bệnh gan do rượu là một trong những bệnh lý rất phổ biến ở người nghiện rượu. Gan là cơ quan chuyển hóa hầu hết các chất từ rượu khi nó được đưa vào cơ thể. Rượu gây độc trực tiếp trên gan và là nguyên nhân gây ra bệnh gan do rượu. Thời gian đầu bị bệnh, bệnh nhân sẽ không có triệu chứng gì rõ ràng nên rất khó phát hiện ra bệnh.

Viêm gan do rượu (Ảnh minh họa)

 1. Đối tượng dễ mắc bệnh gan do rượu

 • Người nghiện rượu, uống rượu với số lượng lớn và thường xuyên. Đây là những người rất dễ mắc bệnh viêm gan do rượu, nhiều người dùng lượng nhỏ cũng dễ bị viêm gan do rượu.
 • Người thường xuyên phải sử dụng rượu và các loại đồ uống có cồn khi tham gia vào các buổi giao dịch, hội họp, tiếp khách,…
 • Người bị stress tìm đến rượu, chất cồn để giải tỏa.
 1. Rượu gây ra bệnh gan nào?

 • Gan nhiễm mỡ

Đây là hiện tượng tích mỡ trong tế bào gan, xảy ra ở những người uống rượu nhiều. Tình trạng này có thể thoái lui khi bệnh nhân ngưng uống rượu nhiều. Ngược lại, nếu họ vẫn tiếp tục uống rượu nhiều, nó sẽ tiến triển dần đến bệnh viêm gan.

 • Viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu có thể có mức độ từ nhẹ đến nặng. Thể nhẹ thường không có triệu chứng, nếu có thì chỉ có thể là sự bất thường của men gan trong máu. Một số trường hợp, trở nên mạn tính, gây phá hủy dần tế bào gan, cuối cùng dẫn đến xơ gan. Thể nặng hơn thường có các triệu chứng mệt mỏi, có dấu hiệu vàng da, đôi khi đau ở vùng gan. Đợt tấn công viêm gan cấp với biểu hiện: bệnh nhân nhanh chóng dẫn đến cơn hôn mê gan, vàng da sậm, rối loạn đông máu, suy giảm nhận thức, hôn mê, xuất huyết đường tiêu hóa, tỷ lệ tử vong cao.

Viêm gan do rượu (Ảnh minh họa)

Rượu, bia nhiều không tốt cho sức khỏe và nó đặc biệt không tốt cho những trường hợp nhiễm viêm gan B. Rượu, bia có thể tương tác với virus viêm gan B làm tăng nguy cơ ung thư gan lên gấp nhiều lần.

Khi người bệnh uống rượu, lá gan vốn dĩ đã bị tổn thương của người bệnh lúc này sẽ phải làm việc nặng nề hơn, vì thế sẽ yếu hơn. Đây là lúc virus viêm gan có điều kiện để hoạt động và lây lan mạnh, nó sẽ nhanh chóng nhân lên và hủy hoại gan của người bệnh. Người bệnh càng uống nhiều bệnh thì nguy cơ và thời gian dienx ra ung thư gan càng nhanh. Vì thế, tuyệt đối kiêng rượu bia luôn là lời khuyên của thầy thuốc.

 • Xơ gan

Xơ gan là tình trạng xơ hóa dần mô gan bình thường, hoàn toàn mất chức năng của gan. Xơ gan có thể do nhiều nguyên nhân khác nữa như: virus, bệnh di truyền, rối loạn chuyển hóa, nhưng cao nhất vẫn luôn là những người nghiện rượu trên 10 năm với tỷ lệ 10%.

 1. Điều trị bệnh gan do rượu

Chẩn đoán bệnh qua khám lâm sàng, đặc biệt là xét nghiệm thấy chức năng gan  giảm, siêu âm  thấy gan đa số to, đậm âm, bụng có dịch, có hình ảnh tăng áp lực tĩnh mạch cửa, lách to…, đặc biệt việc chọc sinh thiết gan qua da sẽ giúp cho chẩn đoán chắc chắn xơ gan.

Các  biến chứng gan do rượu mang lại là xơ gan, dẫn đến suy gan –  thận, hoặc nôn ra máu, hoặc thành  khối u. Nếu người nghiện rượu vẫn tiếp tục uống rượu khi gan đã bị thương tổn sẽ nhanh chóng  gây tử vong. Trường hợp ngừng uống rượu, tổn thương gan mỡ, viêm  gan có thể tự ngừng và gan được phục hồi, nếu đã bị xơ gan thì  gan  khó phục hồi lại được.

Không  có  biện pháp nào điều trị khỏi hẳn xơ gan. Việc điều trị chỉ nhằm giảm độc tố từ gan hạn chế quá trình xơ gan tiến triển, cung cấp vitamin, điều trị các biến chứng như nôn máu bằng soi và tiêm xơ giãn tĩnh mạch thực quản, hoặc phẫu thuật làm giảm máu về tĩnh mạch cửa.Ghép gan trong xơ gan, đặc biệt trường hợp xơ gan tiến triển rất hiệu quả. Tuy  nhiên  việc ghép gan rất phức tạp và  tốn kém, đặc biệt trong điều kiện như nước ta hiện nay chưa có luật lấy tạng ở người chết đã làm hạn chế rất nhiều việc thực hiện kỹ thuật này. Hơn nữa, nếu sau ghép gan vẫn tiếp tục uống rượu thì gan được ghép cũng vẫn có thể tiến triển thành xơ gan.

 1. Cách phòng ngừa viêm gan do rượu

 • Đừng uống rượu, bia là cách tốt nhất.
 • Những người thường xuyên uống rượu nên đi xét nghiệm định kỳ để phát hiện sớm những tổn thương gan.
 • Ở những người đã có bệnh gan, các tài liệu y học đã khuyến cáo tuyệt đối không uống rượu bia vì chất này sẽ làm cho tình trạng viêm gan nặng thêm. Chất cồn trong bia rượu phải trải qua quá trình lọc và  chuyển hóa ở gan, gây tích tụ thêm độc tố của bia, rượu vào gan.
 • Nếu là người hoàn toàn  khỏe mạnh và  có  thói  quen  uống rượu, nên  cố gắng giảm uống rượu mạnh và  chuyển sang thưởng thức rượu vang và  bia  mỗi ngày với số lượng vừa phải.

Nguồn: Tổng hợp