Ung thư gan là một căn bệnh ác tính gây ra sự phá hủy ở các tế bào gan . Ngày càng có nhiều người mắc bệnh và tử vong vì căn bệnh quái ác này. Tuy bệnh ung thư gan có thể được chữa khỏi khi khối u còn nhỏ thế nhưng rất ít người có được may mắn này bởi hầu hết các bệnh nhân đi khám và điều trị ở giai đoạn khá muộn. Để giảm thiểu được những tác hại của căn bệnh quái ác này bạn cần hiểu rõ về các triệu chứng và thể chứng của ung thư gan để có thể phòng ngừa cũng như phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Ung thư gan

1.Phân kỳ ung thư gan

Ở nước ta, ung thư gan chia làm ba thời kỳ:   

    a.Thời kỳ thứ nhất (thời kỳ đầu):

Triệu chứng và thể chứng của ung thư gan không rõ ràng, thể tích ung thư gan khá nhỏ.

    b.Thời kỳ thứ hai (thời kỳ giữa):

Ung thư gan đã xuất hiện đau vùng gan, triệu chứng và thể chứng gan phù to nhưng chức năng gan còn duy trì ở mức bình thường.

   c.Thời kỳ thứ ba (thời kỳ cuối):

Ung thư gan xâm nhập nghiêm trọng vào gan làm cho chức năng gan không thể duy trì ở mức bình thường, xuất hiện các triệu chứng như vàng da, bụng ứ nước,…

2.Triệu chứng ung thư gan

Ung thư gan mang tính nguyên phát phát bệnh tiềm ẩn. Thời kỳ đầu không có triệu chứng điển hình, phải kiểm tra alpha fetoprotein (AFP) và siêu âm để sớm phát hiện, thậm chí có thể kiểm ra tra những bệnh nhân ung thư thời kỳ đầu không có bất cứ triệu chứng hay thể chứng nào. Nếu triệu chứng xuất hiện rõ thì phàn lớn bệnh đã đi vào thời kỳ giữa, biểu hiện lâm sàng thường gặp như sau:

    a.Đau vùng gan

Khoảng trên một nửa người bệnh có triệu chứng đầu tiên là đau vùng gan, đây là triệu chứng chính của ung thư gan. Ở vị trí tương đương với u bướu, phần lớn là đau thuần tính kéo dài, đau nhói và trướng đau.

Đau vùng gan

Đau gan là do u bướu tăng trưởng nhanh, màng bao của gan bị kéo dẫn đến đau. Nếu vị trí u bướu nằm ở phần đỉnh lá phải của gan thì có thể liên lụy đến cơ hoành, cơn đau có thể lan đến phần lung ở vai phải.

    b.Khối u ở vùng gan

Người bệnh có thể tự mình ấn thấy khối u ở phần bụng trên, đôi khi khối u này có thể đầy cả phần bụng trên bên phải hoặc phần bụng trên, phần hông bên phải lồi lên cục bộ hoặc có dạng căng đầy.

Khối u vùng gan

    c.Triệu chứng toàn thân

Biểu hiện chủ yếu là mệt mỏi, gây ốm, bụng trướng, phát sốt, thời kỳ cuối có thể xuất hiện vàng da, có khuynh hướng xuất huyết và tính chất bệnh ác tính, đôi khi xuất hiện chứng hạ đường huyết, hồng cầu tăng cao.

   d.Triệu chứng ở đường tiêu hóa

Phần lớn bệnh nhân giảm ăn, sau khi ăn bụng trướng, ợ hơi và kèm theo buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy,…

Triệu chứng đường tiêu hóa

    e.Triệu chứng tính di căn

Phát hiện bệnh di căn đến các cơ quan như phổi, xương, tụy,… có thể sinh ra những triệu chứng tương ứng. Di căn đến xoang ngực phần lớn là ở bên phải, có thể xuất hiện tràn dịch phế mạc; di căn đến xương và cột sống có đau cục bộ, triệu chứng đè nén thần kinh; di căn đến đốt sống thắt lung có thể gây tê liệt, đại tiểu tiện không kiểm soát được…

3.Thể chứng của ung thư gan

    a.Gan phù to

Thể chứng điển hình và đặc biệt là gan phù to mang tính tiến hành, gan cứng, rìa không theo quy tắc, bề mặt lồi lõm không bằng, có cục u lớn nhỏ khác nhau và các cục lớn, thường ấn thấy đau ở những mức khác nhau.

Vị trí khối u nằm ở đỉnh lá gan phải thường làm cho âm đục của gan dâng lên, rìa dưới của gan không sưng to.

Nếu vị trí khối u nằm ở lá trước bên phải của gan và lá trái, thì bên dưới sụn ức chạm thấy gan sưng to, có khi tăng lớn đến rốn.

    b.Tỳ sưng to

Tỳ cứng, bề mặt trơn bóng, không ấn cũng đau, cũng có thể do ung thư gan kèm theo áp suất cao ở tĩnh mạch cửa do xơ gan dẫn đến.

    c.Tràn dịch màng bụng

Tràn dịch màng bụng là bụng chứa chất dịch màu vàng úa hoặc có máu, tăng trưởng nhanh, thông thường là dịch ró rỉ ra, dùng thuốc lợi niệu khó tiêu trừ. Tràn dịch màng bụng có thể do áp suất cao ở tĩnh mạch cửa do xơ gan dẫn đến, tràn dịch màng bụng do máu đều do khối u ung thư xâm phạm vào màng bao của gan hoặc vào trong ổ bụng phá hoại bề mặt nên dẫn đến, đôi lúc do ung thư di căn dẫn đến.

   d.Vàng da

Ban đầu vàng da khá đậm, do bệnh tình nặng mà da càng vàng thêm. Có thể do tế bào gan bị tổn hại, do khối u ung thư đè nén, xâm phạm ống mật gần cửa gan và trở ngại đường mật do mô ung thư hoặc cục máu rơi ra mà dẫn đến.