Viêm gan đang là một trong những căn bênh phổ biến hiện nay. Để chẩn đoán bệnh viêm gan thì việc chú ý đến các dấu hiệu của bệnh gan giữ vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, một phần vì sự chủ quan của mọi người với bệnh gan, một phần vì biểu hiện của bệnh gan thường khá mờ nhạt nên khi phát hiện ra thì bệnh đã chuyển nặng, gây ra rất nhiều khó khăn cho việc điều trị. Dưới đây là môt số triệu chứng bệnh gan thường thấy khi mắc bênh viêm gan:

 1. Mệt mỏi

Mêt mỏi trong viêm gan

Triệu chứng mệt mỏi thường thấy ở người bị viêm gan và xơ gan. Mức độ thường thấy tương ứng với mức độ nghiêm trọng của bệnh gan, tùy theo sự chuyển biến tốt của bệnh viêm gan mà giảm dần, mức độ nặng nhẹ khác nhau. Người bị nhẹ cảm thấy không thể làm việc lâu dài, dễ mệt mỏi, hiệu suất làm việc giảm. Người khá nặng cảm thấy toàn thân mệt mỏi, hai chân nặng nề, hơi cử động một chút cảm thấy toàn thân rã rời không thể làm được, cần nằm trên giường nghỉ ngơi. Nguyên nhân phát sinh là do:

 • Tổn thương tế bào gan

Tế bào gan bị tổn thương làm cho cholinesterase trong máu hạ thấp, dẫn đến rối loạn chức năng sinh lý kết hợp thần kinh và cơ bắp khiến acetycholine có tác dụng làm chất môi giới truyền dẫn của thần kinh, sau khi giải phóng không thể kịp thời bị phá hủy, trong thời gian dài tác dụng lên cơ vân làm cho cơ vân hưng phấn quá mức và chuyển sang bị khống chế.

 • Rối loạn chuyển hóa đường

Trong quá trình viêm gan sự chuyển hóa đường bị rối loạn, quá trình chuyển hóa lactate thành glucogen ở gan bị chậm lại làm cho lactate trong mô cơ bắp tích ứ lại. Đồng thời rối loạn về chuyển hóa đường cũng làm cho adenosin triphosphate (ATP) được tạo ra ít hơn, sự cung cấp năng lượng cho cơ bắp không đủ.

 • Muối mật ứ đọng

Gan bị bệnh, ảnh hưởng đến sự bài tiết của nước mật. Muối mật tồn trữ trong ở thể và nó khống chế tác dụng của cholinesterase.

 • Thiếu vitamin e

Khi gan có bệnh và sự bài tiết của mật không thông, sự tiêu hóa và hấp thu chất béo trong gan bị trở ngại, ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin E trong cơ thể. Vitamin E có tác dụng điều tiết hệ thống enzyme trong cơ thể, có thể làm giảm sự tiêu hao oxy trong mô, có lợi cho việc tăng cường sức chịu đựng của mô đối với việc giảm oxy. Khi thiếu vitamin E, sự tổn hao oxy ở bắp thịt tăng lên làm cho dinh dưỡng của cơ bắp không tốt, gây mệt mỏi.

 1. Sốt

Bệnh gan thường không gây sốt, sốt chủ yếu gặp ở bệnh viêm gan do virus tính ẩn. Thời kỳ trước khi bị vàng da và khi mới bị vàng da có sốt cùng với triệu chứng toàn thân rõ rệt, khi vàng da đạt đến đỉnh cao sẽ giảm sốt, triệu chứng có chuyển biến tốt. Nếu bệnh phát nhanh và vàng da nặng, vẫn tiếp tục sốt không giảm, diễn tiến khá xấu, nếu viêm gan do virus nặng (hoại tử gan cấp tính, hay bán cấp) thì có sốt cao. Viêm gan mạn tính và xơ gan thường sốt, có lien quan đến những nguyên nhân dưới đây:

 • Tế bào gan bị hoại tử.
 • Biến chứng khi đường dẫn mật bị nhiễm vi khuẩn.
 • Biến chứng do nhiễm trùng những bộ phận khác trên của thể.
 • Nhiễm trùng sau khi rút nước bụng ra.

Sốt trong viêm gan

 1. Giảm thể trọng

Phán đoán thể trọng giảm nhẹ, cần phải căn cứ vào thể trọng khi bình thường. Nguyên nhân giảm thể trọng là: sau khi phát bệnh giảm ăn uống, chức năng tiêu hóa có trở ngại, chức năng hợp thành protein, vitamin, chất béo,… của cơ thể bị trở ngại, sự chuyển hóa tăng đột ngột, tiêu hao có tính toàn thân,… Nếu gầy yếu thấy rõ là do bị bệnh gan mạn tính trong thời gian dài và xơ gan.

Sụt cân trong bệnh viêm gan

Người bệnh mắc viêm gan virus chuyển sang thể mạn tính thường bị sụt cân nhanh chóng. Tình trạng sụt cân nhanh chóng ở những bệnh nhân viêm gan B có thể bắt nguồn từ việc suy giảm chức năng gan, khả năng bài thải của các chất độc hại của cơ thể kém đi khiến các chất độc hại tích tụ nhiều trong cơ thể làm cho người bệnh ăn không ngon, kém ăn, từ đó dẫn đến việc giảm cân nhanh chóng.

Bệnh nhân mắc viêm gan ngoài sụt cân còn kèm theo các triệu chứng khác như: mệt mỏi, chán ăn, ăn uống không ngon, rối loạn tiêu hóa, cơ thể bị suy nhược, ngán dầu mỡ, giai đoạn nặng hơn còn xuất hiện triệu chứng sốt, đau hạ sườn phải, vàng da…