Gan là một tạng lớn nhất trong cơ thể, là trung tâm chuyển hóa các chất. Do vậy khi bị viêm gan thường xuất hiện một số hiện tượng rối loạn ở hệ thống tiêu hóa, thường gặp là giảm ăn uống, sợ dầu, buồn nôn, nôn, trướng bụng, nấc cục, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí xuất huyết đường tiêu hóa,…

  1. Chán ăn

Chán ăn cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đã bị virus viêm gan tấn công. Lúc này, dù ăn những món yêu thích cũng có thể cảm thấy không ngon miệng dẫn đến việc chán ăn. Lâu ngày, cơ thể không hấp thụ được đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ khiến sức khỏe đi xuống, bệnh viêm gan ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Với bệnh nhân viêm gan khi chán ăn lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng như: sụt cân nhanh, hồng cầu giảm, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, móng tay dễ gẫy, tóc mỏng, đi đứng liêu xiêu, táo bón, da khô, tim đập nhanh, tụt huyết áp,… Chán ăn, ăn không ngon không chỉ khiến cơ thể người bệnh cảm thấy mệt mỏi, mất tinh thần mà còn khiến bệnh trở nên nặng hơn, khiến quá trình điều trị bệnh kết quả không cao.

Chán ăn

Để khắc phục tình trạng chán ăn ở người bệnh viêm gan, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nên thực hiện theo các cách như:

  • Không nên ăn quá nhiều trong cùng một thời điểm, chia nhỏ các bữa ăn, sẽ giúp cơ thể bệnh nhân hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Thay đổi món ăn trong các bữa, tránh gây nhàm chán.
  • Tuy bệnh nhân viêm gan ăn ít nhưng vẫn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho từng bữa ăn như các chất: đạm, vitamin và muối khoáng. Tham khảo ý kiến chuyên gia để xây dựng thực đơn lành mạnh và an toàn cho bệnh nhân.
  • Bên cạnh đó bệnh nhân mắc viêm gan cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, không nên sử dụng các chất kích thích… sẽ khiến bệnh viêm gan trở nên nặng nề hơn.
  1. Buồn nôn, nôn

Khi bị viêm gan do virus, máu trong tĩnh mạch cửa bị ứ trệ, chức năng của đường ruột và dạ dày rối loạn. Thường gặp các chứng nôn và buồn nôn, buồn nôn gặp khá nhiều, cả hai có thể xuất hiện riêng lẻ nhưng trong nhiều tình huống thì xuất hiện nối tiếp nhau. Triệu chứng này khi mới xuất hiện nặng nhẹ khác nhau, nếu bị nặng có thể làm người bệnh không thể ăn. Nếu là viêm gan tính ẩn có vàng da thì sau khi bị vàng da, triệu chứng buồn nôn và nôn dần giảm nhẹ đến khi biến mất. Nếu triệu chứng vẫn tiếp tục và còn nặng hơn thì phải chú ý đến khả năng phát triển thành viêm gan nặng.

Buồn nôn, nôn

  1. Tiêu chảy

Tiêu chảy là một triệu chứng thường gặp ở bệnh gan, thông thường có liên quan đến chứng nhiễm trùng đường ruột, chức năng hấp thu của đường tiêu hóa bị trở ngại (như mật và dịch tụy phân tiết giảm), nhiễm trùng đường ruột thứ phát hoặc viêm gan tồn tại cùng lúc với viêm đường ruột. Khi mắc bệnh gan mạn tính và xơ gan có hiện tượng tiêu chảy nhiều lần.

  1. Xuất huyết đường tiêu hóa

Xuất huyết đường tiêu hóa phát sinh nhiều ở bệnh nhân viêm gan nặng, xơ gan. Viêm gan mạn tính và viêm gan cấp tính rất ít phát sinh. Thông thường do tĩnh mạch ở thực quản và tĩnh mạch đáy của dạ dày cong trương bị xuất huyết tính phá vỡ. Biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu, đại tiện ra máu. Phần lớn nôn ra máu màu đỏ tươi. Xuất huyết ít, máu trong dạ dày sau khi qua tác dụng của acid trong dạ dày, nôn ra máu có màu như cà phê hay màu đỏ bầm, phân có màu đen dạng như nhựa đường. Nếu đường tiêu hóa trên xuất huyết nhiều, chức năng chuyển hóa của gan mất điều hòa nặng thêm, nhanh chóng xuất hiện những biểu hiện nghiêm trọng như phù thũng, cổ trướng và hôn mê do gan…

Nguyên nhân xuất huyết là do:

– Tế bào gan bị hoại tử có thể làm cho nhiều loại nhân tố đông máu được hợp thành ở gan thiếu đi, tiểu cầu giảm ít.

– Khi bị viêm gan nặng, sự đông máu chậm trong mạch máu cũng có thể làm tiêu hao nhân tố đông máu và tiểu cầu. Khi gan bị xơ, áp suất cao ở tĩnh mạch cửa làm cho tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch đáy dạ dày cong trương dễ bị vỡ.

– Kèm theo bệnh ở niêm mạc dạ dày, loét tá tràng và dạ dày.