Bệnh viêm gan là một trong những bệnh truyền nhiễm đe dọa sức khỏe con người lớn nhất. Đặc biệt là viêm gan nặng cần kịp thời điều trị hữu hiệu, điều này có tác dụng quyết định đối với việc nâng cao tỷ lệ điều trị có hiệu quả và tỷ lệ trị hết bệnh, hạ thấp tỷ lệ tử vong. Điều quan trọng là nếu phát hiện sớm sẽ có cơ hội tiến hành điều trị kết hợp Đông Tây y một cách hiệu quả. Khi bệnh nặng thêm, triệu chứng lâm sàng là:

 1. Sưng chân (phù) và bụng (cổ trướng)

Khi tổn thương gan tiến triển, cơ thể bắt đầu để giữ muối và nước. Lúc đầu, các muối và nước dư thừa tích tụ chủ yếu ở bàn chân và mắt cá chân (phù nề), có xu hướng trở nên sưng lên vào cuối ngày. Theo thời gian, chất lỏng cũng có thể thu thập ở bụng.

Cổ trướng và phù chân

 1. Đau gan

Trong tất cả các triệu chứng bệnh gan, khó chịu và đau vùng gan có tính chất khác biệt đặc thù, khi xuất hiện những triệu chứng này đầu tiên phải nghĩ đến khả năng là do bệnh gan gây ra, nên loại trừ nhân tố ngoại thương.Thỉnh thoảng người bình thường cũng dễ xuất hiện hiện tượng khó chịu hay đau vùng gan tạm thời với tần suất tương đối ít.

Khó chịu và đau vùng gan thường có liên quan đến việc màng gan bị đè nén do gan sưng to, cùng với biến chuyển của bệnh tình thì việc gan sưng to thuyên giảm hoặc trầm trọng hơn, hay tính chất và mức độ đau gan cũng khác nhau. Ung thư gan thường có xu hướng nặng thêm, chủ yếu là do khối u gan ngày càng phát triển sau đó đè nén màng gan gây ra.

Đau gan

Đau gan thường xuất hiện vào các giai đoạn cuối của bệnh gan, vì thế nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan trong những năm đầu thì rất khó để có thể nhận biết được triệu chứng này của bệnh. Diễn biến bệnh gan thường phức tạp, khó lường trước, chính vì thế, người bệnh khi mắc bệnh gan cần được tiến hành điều trị bệnh từ sớm để phòng những ảnh hưởng xấu mà bệnh gây ra.

 1. Tình trạng toàn thân rất kém

Suy nhược rõ ràng, kém sức, rời khỏi giường hoạt động thấy rất khó khăn, không thể tự mình giải quyết các vấn đề trong sinh hoạt, buồn bực bất an, cảm thấy khó chịu.

 1. Vàng da nặng

Chủ yếu là vàng da tính tế bào gan, mức độ vàng da đậm hơn, da toàn thân và mống mắt vàng đậm, nước tiểu như nước trà đặc. Trong triệu chứng bình thường, khi bị viêm gan thông thường, sau khi bị vàng da không lâu, người bệnh cảm thấy những triệu chứng toàn thân có chuyển biến tốt, đặc biệt bắt đầu giảm sự chán ăn. Nếu sau khi vàng da được một tuần, triệu chứng tự cảm nhận được của người bệnh không có cải thiện mà càng lúc càng nặng thêm, đặc biệt là chán ăn trong thời gian khá dài không có chuyển biến tốt hoặc xuất hiện buồn nôn, nôn… thì có khả năng người bệnh đang chuyển biến thành viêm gan nặng.

Vàng da nặng

 1. Tăng sắc tố

Thiếu lưu lượng mật làm tăng sản xuất sắc tố melanin của da. Điều này làm cho làn da trở nên tối hơn, ngay cả trong khu vực không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đôi khi màu sắc sâu hơn là không đồng đều, và da xuất hiện vết trên da.

 1. Cholesterol máu tăng lên (xanthomas)

Cơ thể sử dụng mật như là phương pháp chính của loại bỏ cholesterol dư thừa. Khi bệnh cản trở quá trình này, lượng cholesterol trong máu tăng lên. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành mỡ trong da quanh mắt, mi mắt, hoặc trong các nếp gấp ở lòng bàn chân lòng bàn tay, khuỷu tay hoặc đầu gối. Tăng trưởng sáp thường không xuất hiện cho đến khi cholesterol trong máu đạt mức rất cao. Thậm chí sau đó, không phải tất cả mọi người bị xơ gan đường mật chính phát triển chúng.

 1. Rối loạn chức năng tiêu hóa nghiêm trọng

Người bệnh không muốn ăn, suốt ngày không hề nghĩ đến ăn uống, sợ dầu chất béo, bụng trên khó chịu, có thể buồn nôn nhiều lần hoặc không ngừng nấc cụt, thậm chí nôn và bụng trướng rõ. Đây là do gan bị tổn thương nghiêm trọng, không thể khử hoạt tính của chất độc đến từ đường ruột dẫn đến chứng chất độc bên trọng tụ lại ở máu, điều này làm cho thần kinh cơ hoành và thần kinh phế vị bị kích thích hưng phấn cao làm xuất hiện triệu chứng trên.

Rối loạn chức năng tiêu hóa nặng

 1. Khuynh hướng xuất huyết

Da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu, chân răng hoặc mũi xuất huyết, đây là do cơ chế đông máu của bệnh nhân bị phá hoại. Một số ít bệnh nhân có thể trực tiếp phát những triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa như trên (như phân đen, phân có dạng nhựa đường). Đây là biểu hiện về xu hướng nặng thêm của bệnh.

 1. Sốt kéo dài

Viêm gan do virus ở thời kỳ đầu có thể nhiệt độ hạ thấp, nhưng sau khi phát bệnh vài ngày sẽ chuyển biến tốt. Nếu sau khi phát bệnh nhiều ngày, đặc biệt khi bị vàng da nhiều ngày vẫn duy trì nhiệt độ thấp hoặc có xu hướng tăng cao, đó là dấu hiệu cho thấy bệnh nặng thêm. Chính là do chứng chất độc bên trong dồn vào máu hoặc tế bào gan bị hoại tử tính tiến hành.

 1. Trở ngại về ý thức

Nếu người bệnh xuất hiện ý nghĩ mông lung, nói lập đi lập lại, hoặc nói không có thứ tự, ngủ đảo ngược (tức ban ngày có triệu chứng ức chế thích ngủ nhưng ban đêm lại tỉnh táo, mất ngủ), tinh thần như tỉnh như mê, có khi không điều khiển được đại tiểu tiện… thì điều đó chứng tỏ viêm gan nặng, ý thức có trở ngại. Bệnh nhân đã bị suy gan và đây cũng là dấu hiệu của hôn mê do gan, hoặc bước vào giai đoạn hôn mê do gan.

 1. Hôn mê gan

Khi bệnh nhân xuất hiện ý nghĩ mông lung, nói lập đi lập lại, hoặc nói không có thứ tự, ngủ đảo ngược (tức ban ngày có triệu chứng ức chế thích ngủ nhưng ban đêm lại tỉnh táo, mất ngủ), tinh thần như tỉnh như mê, có khi không điều khiển được đại tiểu tiện… thì điều đó chứng tỏ viêm gan nặng, ý thức có trở ngại. Bệnh nhân đã bị suy gan và đây cũng là dấu hiệu của hôn mê do gan