Hôn mê gan-trạng thái bệnh lý làm cho người bệnh mất vận động tự chủ, mất trí tuệ mất cảm giác hoàn toàn nhưng còn thở, tim còn đập các cơ quan bài tiết còn hoạt động. Hôn mê gan thường xảy ra vào giai đoạn cuối của xơ gan, viêm gan tối cấp, nhiễm độc gan cấp.

  1. Định nghĩa

Bệnh hôn mê gan là bệnh mất chức năng não xảy ra khi gan không thể loại bỏ các độc tố ra khỏi máu. Bệnh gây ra những thay đổi về hành vi, trạng thái tinh thần và hệ thống thần kinh do suy gan. Tình trạng này được cho là do nồng độ amoniac cao trong máu và não gây ra. Amoniac có nguồn gốc từ vi khuẩn ở dạ dày và ruột. Thông thường gan sẽ chuyển hóa amoniac. Tuy nhiên với người mắc bệnh gan, nồng độ amoniac trong máu của họ cao do gan của họ không làm việc. Amoniac qua máu, truyền đến não, ảnh hưởng chức năng của não gây ra các triệu chứng.

Hôn mê gan

Bệnh gan nặng làm suy chức năng gan hoặc những chất độc được hấp thu từ ruột không thể tiêu trừ trong gan, hay trực tiếp từ tĩnh mạch cửa thông qua tĩnh mạch nhánh đi vào tuần hoàn của cơ thể, làm rối loạn chuyển hóa trong cơ thể và những biểu hiện lâm sàng tương ứng. Tức xuất hiện hàng loạt triệu chứng thần kinh, thần kinh, khi nghiêm trọng thậm chí bị hôn mê gọi là hôn mê tính gan hoặc bệnh não tính gan.

Trong lâm sàng hôn mê tính gan được chia thành hai loại lớn là cấp tính và mạn tính:

  • Hôn mê do bệnh gan mạn tính trước đó không có bệnh sử về gan mạn tính, không có nguyên nhân rõ ràng, hôn mê phát sinh khi viêm gan nặng thuộc vào loại này.
  • Hôn mê do bệnh gan mạn tính phần lớn gặp khi xơ gan mất điều hòa về chức năng chuyển hóa. Cơ chế phát bệnh có thuyết về ngộ độc ammoniac, thuyết về chất dẫn truyền của thần kinh tính giả, thuyết về sự mất cân bằng trong chuyển hóa acid amin và thuyết về sự tăng nhiều của acid béo liên kết ngắn.
  1. Triệu chứng và dấu hiệu

Các triệu chứng chủ yếu bao gồm mất phương hướng, đãng trí, lơ mơ. Bệnh nhân có thể thấy buồn ngủ, tâm trạng thay đổi, ngủ lịm, mất trí, thậm chí hôn mê.

Những triệu chứng khác bao gồm vàng da, vấn đề về ngôn ngữ, run, xúc động, không thể vận động.

Bệnh não do gan

Ngoài ra còn có những triệu chứng của bệnh gan như vàng da, phồng ngực, co rút tinh hoàn, tràn dịch màng bụng, phù chân.

Bệnh hôn mê gan được phân thành 4 cấp độ:

  • Cấp độ 1: người bệnh thường bị lú lẫn nhẹ, tập trung kém, dễ cáu gắt, giảm khả năng thực hiện những vấn đề cần tư duy.
  • Cấp độ 2: sẽ có dấu hiệu ngủ lịm, đuối sức, thay đổi tính cách, gặp khó khăn lớn trong việc hoàn thành những công việc đòi hỏi tư duy.
  • Cấp độ 3: buốn ngủ (nhưng dễ bị đánh thức), không thể lao động trí óc, mất phương hướng thời gian và không gian.
  • Cấp độ 4: diễn ra tình trạng hôn mê, không thể lao động trí óc.
  1. Những biểu hiện lâm sàng của hôn mê do gan

Trên biểu hiện lâm sàng vốn có, xuất hiện sự thay đổi về tính cách và tình cảm như hưng phấn, ức chế, căng thẳng, buồn bực, mất ngủ,… Trí nhớ và trí năng giảm, cử động thất thường, trả lời vấn đề chậm, không quyết đoán. Ban đầu, vào lúc đêm tinh thần có sự rối loạn ngắn, sau đó phát sinh thèm ngủ, mất khả năng định hướng, ý thức mơ hồ và dần dần bước vào trạng thái hôn mê. Hôn mê do bệnh gan cấp tính phát cấp tính, bệnh tình tiến triển nhanh, thời gian bệnh ngắn. Hôn mê do gan mạn tính phát bệnh từ từ, tiến triển chậm, quá trình bệnh kéo dài, có thể do các nguyên nhân dẫn đến mà xuất hiện  sự hôn mê có tính ngắt quãng. Người bị hôn mê do gan có thể bị vàng da nặng, gan hôi, động kinh dạng đập cánh, lực trương của cơ tăng cao, phản xạ của gân tăng mạnh, đầu gối và mắt cá chân co giật và phản xạ Babinsky dương tính,… Hôn mê do gan kèm theo đông máu trong mạch máu chậm dẫn đến có hiện tượng xuất huyết rõ. Viêm gan nặng do virus làm cho gan bị teo và có thể suy chức năng gan cấp tính. Khi hôn mê gan do phát kèm với phù não, áp lực trong não tăng cao, thậm chí hình thành thoát vị não, xuất hiện các triệu chứng về suy tuần hoàn và hô hấp tính trung khu.