Bệnh nhân viêm gan B, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ cần phải kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ để cải thiện bệnh, làm chậm thời gian tiến triển sang xơ gan và ung thư gan. Đặc biệt tuyệt đối tránh các thực phẩm sau đây:

  1. Bia rượu

Bia rượu chứa lượng lơn độ tố, những độc tố này hầu hết cần phải được đào thải qua gan để tránh gây hại cho sức khỏe. Với người bình thường, bia rượu cũng đã dễ dàng làm tổn thương gan. Với người bị nhiễm virus viêm gan B thì chức năng gan đã suy giảm, nên cơ thể không thể đài thải hết độc tố, thậm chí gây tổn thương gan nghiêm trọng hơn và nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan là rất cao.

  1. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Những món chiên xào nhiều dầu mỡ, nhiều chất chất béo sẽ làm tăng tích lũy chất béo trong cơ thể. Đối với gan, chất béo tích tụ quá nhiều có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ ảnh hưởng tới chức năng của gan. Chức năng gan của người bị viêm gan B đã suy giảm rồi nên cần hạn chế thức ăn dầu mỡ, thức ăn nhiều chất béo để tránh tiếp tục gây tổn hại gan thêm nữa.

  1. Đồ cay nóng

Món ăn nhiều gia vị như tiêu ớt làm cho món ăn trở nên hấp dẫn, đậm đà và kích thích vị giác, tuy nhiên ăn thức ăn nhiều gia vị thường xuyên sẽ tác động xấu đến dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng bài tiết chất thải của gan. Đó đó, đối với người viêm gan, hãy giảm ngay lượng gia vị xuống để hỗ trợ cho gan.

  1. Nội tạng động vật

Những nội tạng như gan heo, tim hay lòng lợn … Chứa nhiều cholesterol, điều này gây ức chế bài tiết mật, giảm khả năng thanh lọc chất béo gây ra tình trạng tích lũy mỡ trong gan.

  1. Lòng đỏ trứng

Tương tự như nội tạng động vật, trong lòng đỏ giàu cholesterol nên người viêm gan B chỉ nên ăn 1-2 quả trứng 1 tuần. Người bệnh cũng có thể ăn lòng trứng để thay thế.

  1. Tự ý dùng thuốc tân dược hoặc thuốc có nguồn gốc từ thảo dược

Bất cứ thuốc gì, người bị viêm gan nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Không nên tự ý mua thuốc cho dù thuốc có nguồn gốc từ thảo dược.

 

  1. Muối

Muối làm bệnh viêm gan B chuyển biến sang xơ gan nhanh hơn. Nếu người bệnh đã chuyển sang xơ gan rồi thì nên giảm lượng muối ăn vào hằng ngày tránh tình trạng bệnh nặng thêm do muối.