Tập luyện đều đặn là một việc quan trọng trong cuộc đấu tranh chống lại bệnh gan. Những người có một vóc dáng tốt và tập luyện đều đặn không chỉ cảm thấy khỏe hơn mà còn thường đáp ứng với điều trị y khoa tốt hơn. Mọi người không phải tập luyện nhiều để đạt được những thuận lợi đó. Cũng không cần việc tập luyện phải có ý thức làm quá sức. Vấn đề chính là cần sự đơn giản để thực hiện. Tập luyện đều đặn sẽ làm tăng mức năng mức năng lượng, giảm stress đối với gan và trong nhiều trường hợp thậm chí là làm chậm các đợt tấn công của bất kỳ biến chứng nào liên quan đến bệnh gan. Đối với nhiều người mắc bệnh gan, điều chú yếu là phải tham vấn một bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ một chương trình thể dục nào đó.

  1. Một số lợi ích của luyện tập

Thuận lợi của tập luyện là rất nhiều.

Đầu tiên

Tập luyện đem lại cho mọi người cảm giác hoàn toàn hạnh phúc và cải thiện hình ảnh của chính bản thân mình. Điều này là một trong các yếu tố để cho thấy rằng nếu một người có tinh thần tốt thì hệ miễn dịch của người đó sẽ mạnh hơn và đem lại cho họ tinh thần chiến đấu tăng cao trong cuộc chiến chống lại bệnh tật.

Lợi ích của luyện tập thể thao (Ảnh minh họa)

Thứ hai

Như đã thảo luận từ trước, việc tập luyện đem lại sức mạnh cần thiết cho một người. Mệt mỏi là một trong những triệu chứng khó chịu nhất của những người mắc bệnh về gan. Nhiều người mắc bệnh gan thường cảm thấy như họ không đủ năng lượng để làm việc. Tuy nhiên, cách tốt nhất để chiến đấu với cơn kiệt sức không ngừng nghỉ này là phải luyện tập thể thao.Vâng! Quan điểm tập luyện khi mệt mỏi dường như trái ngược với trực giác, giống như một vòng tròn sai lầm nhưng hầu hết mọi người thấy rằng nó thật sự có hiệu quả. Thêm một thói quen luyện tập đều đặn thì khả năng làm việc của các cơ quan sẽ được cải thiện hơn. Theo thời gian,điều này sẽ gia tăng mức năng lượng trong khi hầu hết mọi người sẽ cảm tháy khó khăn khi thực hiện trong những lần đầu.

Thứ ba

Việc tập luyện đều đặn làm tăng vận động các cơ trên đường tiêu hóa có thể giảm đầy bụng, chậm tiêu. Giúp kích thích hệ thống miễn dịch điều này sẽ đáp ứng với điều trị tốt hơn. Tập luyện giúp tăng tưới máu, tăng ôxy nuôi dưỡng các mô, chống lại quá trình ôxy hóa (quá trình làm hủy hoại tế bào). Giảm ảnh hưởng của các bệnh khác tới gan: khi bị viêm gan mà mắc thêm những bệnh khác thì sẽ làm cho việc điều trị gặp trở ngại. Ví dụ, tăng huyết áp hoặc béo phì làm tăng gánh nặng cho gan. Việc luyện tập đúng cách giúp giảm huyết áp, giảm béo phì.Bệnh thần kinh, tim mạch, nội tiết, cơ xương khớp… là những bệnh lý liên quan đến gan. Các yếu tố này xuất hiện làm tăng khả năng nhiễm viêm gan, tăng gánh nặng cho gan. Khi luyện tập, người bệnh đều có thể giảm và phòng ngừa được.

Thứ tư

Việc tập luyện giúp giảm lượng mỡ của cơ thể. Trong khi gần như mọi người đều biết rằng bản chất của thừa cân là một stress lớn của tim, nhưng hầu hết mọi người không nhận thấy rằng nó cũng làm vất vả hơn cho gan làm nhiệm vụ của nó. Khi mỡ cả cơ thể giảm thì hàm lượng mỡ ở gan cũng đồng thời giảm. Đây thường là đưa đến một việc giảm có ý nghĩa đối với những men gan đã tăng.

  1. Những bài thể dục tốt cho gan

  • Thể dục nhịp điệu

Thể dục nhịp điệu (Ảnh minh họa)

Tập thể dục nhịp điệu giúp cho tim, phổi và toàn bộ hệ mạch máu của tim thực hiện phân phối ôxi nhanh và hiệu quả hơn đến mọi nơi trong cơ thể. Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên khiến tim không phải vất vả để bơm máu đến các phần còn lại của cơ thể bao gồm cả gan để gan lọc máu. Mạch sẽ bắt đầu chậm hơn, khiến cho gan gửi trả lại phần máu đã lọc cho các hoạt động của cơ thể dễ dàng hơn.

  • Thể dục thể lực

Thể dục thể lực (Ảnh minh họa)

Ở những giai đoạn bệnh gan tiến triển nặng hơn, cơ thể có thể sẽ lấy cơ như một nguồn năng lượng, vì thế những người này có nguy cơ bị mất cơ nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu đã có một nguồn dự trữ cơ được tích lũy trong cơ thể thì các biến chứng bệnh gan sẽ phát triển chậm. Việc tập luyện thể lực sẽ làm giảm lượng mỡ trên cơ thể và làm gia tăng khối cơ, từ đó làm giảm khả năng phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân gan nào cũng có thể tập thể dục thể lực. Những người bị xơ gan và đã có biến chứng bị giãn tĩnh mạch thực quản nên tránh việc tập luyện thể lực. Điều này là do lực căng của thành thực quản có thể gia tăng mạnh khi tập thể lực, từ đó dẫn đến nguy cơ vỡ tĩnh mạch thực quản và xuất huyết.

Ngoài ra, những bài tập như đi bộ nhanh, đạp xe đạp, bơi lội cũng là một hình thức thể dục rất tốt đối với người bệnh gan. Bệnh nhân có thể bắt đầu với những bài tập đơn giản như đi bộ xung quanh nhà. Điều này có thể giúp người bệnh không tốn nhiều thời gian để về nhà nếu như đột nhiên thấy mệt mỏi.

Nguồn: Tổng hợp