Đối với những bệnh nhân mắc viêm gan, ngoài việc tuân thủ điều trị của bác sĩ người bệnh cũng cần chú ý đến tình trạng bệnh để có một chế độ ăn uống hợp lý  tốt cho gan.

  1. Mục đích

Bảo vệ gan, giảm nhẹ gánh nặng cho gan, giảm thiểu tác dụng của độc tính đối với tế bào gan, thúc đẩy sự hình thành glucogen trong gan và sự hồi phục chức năng của các mô trong gan.

  1. Nguyên tắc cân đối ăn uống

Lượng Carbohydrat thích hợp

Đây là một trong những glucogen chủ yếu của nhiệt lượng trong cơ thể, bao gồm đường đơn (glucose, đường trái cây), đường đôi (đường mía, đường trắng), đường đa (lương thực, khoai tây…).

Carbohydrat trong thực phẩm sau khi tiêu hóa sẽ biến thành đường đơn (chủ yếu là glucose), do ruột non haaos thu vào máu, gọi là đường trong máu. Khi lượng đường trong máu vượt quá mức độ hạn chế nhất định thì gan sẽ chuyển hóa lượng đường dư thừa thành glucogen tồn trữ tại trong gan; đợi khi nồng độ đường trong máu không đủ thì glucogen trong gan lại phân giải thành glucose cung cấp cho máu, cho các mô sử dụng.

Mật ong chứa nhiều đường đơn

Glucogen trong gan còn có tác dụng bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy sự tái sinh của tế bào gan. Vì vậy, đối với việc bổ sung đường cần phải xem xét bệnh, nắm vững lượng hấp thu và nội dung hấp thu. Nguồn gốc của đường chủ yếu là hấp thu từ thực phẩm loại hạt như mì, gạo,…; nếu khi bệnh nhân viêm gan cấp tính ăn kém ngon thì sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu đường, có thể làm cho sự hợp thành glucogen trong gan gần như không đủ, thực phẩm chủ yếu lúc này nên ăn nhiều là đường trắng, mật ong…; khi cần thiết có thể tiêm vào tĩnh mạch glucose, để bổ sung sự thiếu hụt glucogen.

Trong thời kỳ hồi phục viêm gan thì lấy đường đa làm chuẩn, không cần thiết dùng quá nhiều đường đơn và đường đôi, nhằm ngăn chặn mập và gan nhiễm mỡ. Chủ trương lượng đường bột chiếm khoảng 70% tổng nhiệt lượng cơ thể.

Nhiệt lượng

Nên duy trì trọng lượng cơ thể bình thường, nhiệt lượng quá cao sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Bình thường người lớn mỗi ngày nên cung cấp 8370-10500kJ.

Protein

Để thúc đẩy sự hồi phục tế bào gan, sự hấp thu protein mỗi ngày 1,5-2,0g/kg thể trọng hoặc mỗi ngày 100-200g. Có thể uống sữa bò, ăn các sản phẩm từ sữa bò, lòng trắng trứng gà, … chứa giá trị sinh lý và protein cao; ngoài ra có thể ăn ít lượng thịt gà, cá, thịt bò và thịt heo,…

Nguồn cung cấp protein

Chất béo

Chất béo quá nhiều sẽ gây bất lợi cho việc hồi phục của chức năng gan. Trong thời kỳ cấp tính có thể ăn thực phẩm ít dầu, nhạt và loãng; thời kỳ mãn tính nên cung cấp chất béo chiếm khoảng 20-25% tổng nhiệt lượng, tương đương 1g/kg trọng lượng cơ thể.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Khi chọn dầu mỡ để ăn, tốt nhất nên dùng dầu thực vật (có tác dụng lợi mật), ở trạng thái bệnh lý của gan thì dầu thực vạt có thể tiến hành chuyển hóa một cách bình thường ở gan.

Vitamin

Trong nhiều loại trái cây tươi, rau xanh và thực phẩm (như táo, lê, dưa hấu, cà chua, nấm ăn, cà rốt, củ cải,…) đều có vitamin B, C, A,… Tất cả các loại này đều có thể tham gia vào sự chuyển hóa trong gan, thúc đẩy sự hợp thành glucogen trong gan, kích thích tiết dịch mật, chuyển hóa bài tiết chất thải, từ đó dẫn tới tác dụng bảo vệ gan.

Nguồn cung cấp vitamin từ rau củ quả

Cung cấp chất lỏng đủ lượng

Có thể chọn dùng các loại nước trái cây, nước cơm, nước ấm thêm mật ong và các laoij tinh chất nước rau tươi, nhằm làm loãng dịch mật, thúc đẩy bài trừ chất độc.

  1. Sự lựa chọn dinh dưỡng

Bệnh nhân viêm gan và hồi phục viêm gan chủ yếu chọn dùng thực phẩm chứa nhiều đường bột, chất mỡ và protein.

Thực phẩm protein

Chủ yếu chọn dùng thực phẩm chứa nhiều acid amino, đặc biệt là chứa nhiều nhóm acid amino dễ tiêu hóa hấp thu như cá, tôm, thịt vịt, thịt gà bỏ da, sữa bò, đậu nành và sản phẩm của nó, bắp, kê, gạo nếp, bông cải, táo tàu nhỏ,… Nhưng trong thời kỳ cấp tính nên ăn ít thực phẩm chứa nhiều acid amino thơm như thịt gà để da, thịt heo, thịt bò, thịt dê, thịt thỏ,…

Thực phẩm loại dầu mỡ

Chủ yếu chọn dùng dầu thực vật như sữa, bơ, bơ nhân tạo và dầu đậu phộng,…

Thực phẩm đường bột

Chủ yếu chọn thực phẩm hàm chứa tinh bột cao như gạo, bột mì và sản phẩm của nó, kê, bột bắp, lúa yến mạch, khoai tây, khoai lang trắng, các loại trái cây và mật ong,…