Cuộc sống hiện đại khiến cho con người quá bận rộn nên đôi khi không thể quan tâm đến vấn đề ăn uống bảo vệ sức khỏe. Đó chính là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý trong đó có bệnh về gan mật. Rối loạn chức năng gan gây cho người bệnh cảm giác mệt mỏi, khó chịu nếu để lâu ngày tình trạng quá nặng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vậy nguyên nhân nào gây rối loạn chức năng gan?

 1. Nguyên nhân bên ngoài

Nguyên nhân bên ngoài (Ảnh minh họa)

Nhiễm khuẩn:

 • Nhiễm khuẩn thường tác dụng bằng 2 cách: tác dụng trực tiếp của vi khuẩn hay của độc tố vi khuẩn trên nhu mô gan và tác dụng gián tiếp khi tình trạng nhiễm khuẩn gây suy sụp toàn thân. Có thể nhiễm ký sinh trùng, virut hay vi khuẩn.
 • Nhiễm ký sinh trùng: ký sinh trùng sốt rét, sán lá gan là hay gặp nhất. Ở Việt Nam, bệnh sốt rét là một trong những nguyên nhân chính gây xơ gan.

Nhiễm virus:

 • ngày nay tình trạng nhiễm virus gây viêm gan ngày càng tăng và để lại hậu quả rất nặng nề, nhất là HBV (Hepatitis B Virus) và HCV (Hepatitis C Virus).

Nhiễm độc:

 • Có thể là nhiễm độc cấp như nhiễm độc chì, photpho, thuốc mê (chlorofoc), tetraclorua C…Nếu nặng sẽ gây hoại tử nhu mô gan và có nguy cơ tử vong, nếu nhẹ có thể hồi phục hoàn toàn.
 • Có thể là nhiễm độc trường diễn như nghiện rượu. Rượu là nguyên nhân chủ yếu gây xơ gan ở những nước mà người dân uống nhiều rượu (như ở Việt Nam dưới thời Pháp thuộc). Trong trường hợp nhiễm độc trường diễn, tổn thương chỉ ít một song tích dần và cuối cùng sẽ gây tổn thương không hồi phục.

Do quá trình ăn uống:

 • uống nhiều rượu bia, cà phê, ăn nhiều đồ có chứa chất béo, chất ngọt, ăn chất cay, chất nóng, thức ăn có chất bảo quản, phẩm màu, phụ gia….làm cho gan bị nhiệt, nhiễm độc. Ăn ít rau, trái cây, ít chất xơ, làm cho gan phải làm việc nhiều hơn nhằm loại thải các chất có hại ra khỏi cơ thể. Ăn nhiều thịt và các loại chất đạm khác quá, hoặc uống ít nước quá…

Nguyên nhân gây rối loạn chức năng gan (Ảnh minh hoạ)

 • Hút thuốc lá: hút thuốc lá có tác hại không tốt tới gan và phổi. Sau khi hút thuốc, nồng độ nicotin trong máu sẽ tăng cao, do đó gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để giải độc cho các chất nicotin này.
 • Chế độ sinh hoạt không hợp lý: thức khuya, mất ngủ. Việc này không chỉ gây mụn mà còn làm cho da chúng ta xấu đi.
 • Bị bệnh: bệnh đái tháo đường, bệnh truyền nhiễm, bệnh về gan ( gan nhiễm mỡ, men gan cao…), chức năng thận yếu…
 • Bị stress: chúng ta biết rằng: tâm( tim) , can( gan), thận có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu một trong ba bộ phận kia của cơ thể suy yếu sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến hai bộ phận kia. Nếu bạn đang tức giận hay bị stress đó là tâm bạn không tốt thì chức năng thận và gan sẽ bị yếu đi
 1. Nguyên nhân bên trong

 • Ứ mật: sỏi đường mật, viêm xơ đường mật, khối u ống mật, nang đường mật, hẹp ống mật, sỏi ở ống mật chủ, viêm tụy, u đầu tụy hoặc u nang tuyến tụy, áp lực lên ống mật do khối u gần đó,… gây ứ mật lâu dài, làm cho đường mật giãn rộng, kết hợp với nhiễm khuẩn đường mật, ứ mật trong tế bào gan sẽ gây phá hủy tế bào, dẫn đến xơ hóa và lâu dần dẫn đến xơ gan.
 • Ứ trệ tuần hoàn: tắc tĩnh mạch trên gan, tắc tĩnh mạch gan, do tim,… dẫn đến các tế bào gan thiếu oxy, cuối cùng là xơ hóa và xơ gan.
 • Rối loạn chuyển hóa: gan là nơi chuyển hóa các chất mhowf hệ thống enzyme nội bào. Do đó, rối loạn chuyển hóa của gan có thể do thiếu hoặc thừa enzyme nội bào hoặc các chất chuyển hóa.

Ví dụ:

Bệnh do di tuyền gen lặn ở nhiễm sắc thể thường gây rối loạn chuyển hóa sắt. Các sản phẩm như hemosiderin và hemofushin tích đọng lại nhiều trong cơ thể và trong gan, gây hiện tượng xơ hóa và cuối cùng là xơ gan.

Kết

Suy giảm chức năng gan rất nguy hại đến sức khỏe, ảnh hưởng đến nhiều vấn đề như: khả năng thải độc kém, sức đề kháng của cơ thể kém, bản thân tế bào gan bị thoái hóa mỡ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Nếu bạn nằm trong những người thuộc các nhóm trên bạn có nguy cơ cao bị suy giảm chức năng gan. Nên đi khám gan mật tại bệnh viện để bác sĩ sẽ kịp thời phát hiện bệnh và đưa ra hướng điều trị bệnh thích hợp với tình hình bệnh lý của mình.