Trong những năm gần đây, số lượng người mắc bệnh gan ở nước ta ngày càng gia tăng. Nhiều phương pháp điều trị mới đã được ứng dụng nhưng vẫn chưa cắt được gốc vấn đề, hơn nữa lại tốn kém về thời gian và tiền bạc. Điều này khiến nhiều người thường cảm thấy sợ hãi. Vì vậy việc tầm soát bệnh gan là điều quan trọng để biết được tình trạng lá gan của chính mình.

  1. Kết quả xét nghiệm dương tính thì có phải làm sao?

Xét nghiệm HBsAg

Một số người xét nghiệm máu HBSAg (xét nghiệm dựa trên kháng nguyên bề mặt của virut viêm gan B) dương tính và cho rằng mình đã bị viêm gan B. Từ đó nẩy sinh tâm lý lo lắng, chạy chữa và dùng các loại thuốc khác nhau để điều trị.

Nếu xét nghiệm HBSAg dương tính có nghĩa là người đó đang mang trong mình virus viêm gan B, tuy nhiên có 2 tình huống:
Một là, viêm gan B: tức là virus viêm gan B đang làm tổn thương tế bào gan, men gan tăng cao và sẽ có một số biểu hiện ra bên ngoài như vàng mắt, vàng dạ ở thời kỳ nặng.
Hai là, nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động: nghĩa là tế bào gan không bị tổn thương, men gan không cao, không cần lo lắng và không cần điều trị. Tuy nhiên người mang virus viêm gan B thể không hoạt động cần chú ý theo dõi men gan, hạn chế bia rượu, thuốc lá, các loại thực phẩm không tốt cho gan, tầm soát ung thư gan và duy trì lối sống lành mạnh.

Viêm gan B được xem là vừa nhiễm virus viêm gan B và virus này đang làm tổn thương tế bào gan, men gan cao. Viêm gan B chia thành cấp tính và mạn tính. Viêm gan cấp tính là tổn thương tế bào gan cấp nguyên nhân do nhiễm HBV, tế bào gan bị phá hủy ko phải do virus mà là do chính cơ thể chống lại virus gây ra. Thường chỉ trong 6 tháng là cơ thể sẽ tự đào thải virus và tạo miễn dịch bảo vệ.

Viêm gan mạn tính là do cơ thể không thể tự đào thải HBV ra khỏi cơ thể. Thời gian đầu, viêm gan mạn tính cũng không có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài.

Như vậy trường hợp xét nghiệm dương tính HBSAg chỉ mới xác định được nhiễm virus viêm gan B, chưa xác định được đã bị viêm gan B mạn tính hay chưa. Cho dù có biểu hiện chán ăn, vàng da, mệt mỏi thì cũng không thể xác định được. Nên tiến hành xét nghiệm bổ sung khác để cho kết quả trung thực.

  1. Vậy khi nào kết luận là viêm gan mạn tính?

Nếu người bênh xét nghiêm HBsAg dương tính trong 2 lần cách nhau 6 tháng chứng tỏ bệnh đã chuyển sang mãn tính. Về điều trị cần tiến hành sớm để kiềm hãm sự phat triễn của virus khắc phực tình trạng tổn thương ở gan, ngăn ngừa biến chứng và phục hồi chức năng gan.

  • Các biểu hiện thường thấy của viêm gan mạn tính:

Người bệnh lúc nào cũng cảm giác mệt mỏi, suy nhược cơ thể, khó chịu trong người, đau nhói ở sườn bên phải, hoạt động khó khăn hơn.

  • Những cơn sốt kéo dài xuất hiện với tần suất nhiều hơn ở giai đoạn cấp tính.
  • Người bệnh cảm giác chán ăn, ăn không tiêu,sút cân nhanh, buồn nôn và có thể nôn nhiều lần. Nấc cụt, bụng chướng là biểu hiện thường thấy ở giai đoạn này.
  • Vàng da, vàng mắt, móng tay, nước tiểu màu vàng đậm là biểu hiện của việc chuyển hóa bilirubin tại gan. Bệnh nhân sẽ nhẫn thấy trên cơ thể bắt đầu xuất hiện những vùng da màu vàng, đầu tiên sẽ là niên mạc mắt sau đó da toàn than sẽ chuyễn sang màu vàng. Màu da càng sẫm màu thì bệnh tình càng nặng hơn.

Vàng da- dấu hiệu thường thấy của viêm gan mạn tính

  • Xuất huyết dưới da. Cơ thể bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các chấm nhỏ màu đỏ ử máu, tiếp đó chân răng hoặc mũi chảy máu. Năng hơn có thể gây ra xuất huyêt tiêu hóa, bênh nhân đi ra phân đen hay phân có lẫn máu.
  • Đau tức hạ sườn phải. Có thể đau nhẹ hoặc tức nặng hạ sườn phải, một số trường hợp người bệnh bị đau dữ dội do tế bào gan bị hủy hoại quá nhiều.
  1. Tầm quan trọng của Linh Chi trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan

Việc điều trị viêm gan mạn tính thường kéo dài, có thể phải dùng thuốc cả đời, việc điều trị bằng các thuốc tân dược trong thời gian dài thường mang đến nhiều tác dụng không mong muốn cho người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống. Như vậy một sản phẩm từ thiên nhiên có hiệu quả trong điều trị viêm gan B là một nhu cầu cần thiết, bởi các sản phẩm này an toàn với cơ thể, dung nạp tốt và rất ít tác dụng không mong muốn. Linh Chi Trường Sinh với nhiều lợi ích đáng quí đã được chứng minh trên lâm sàng trong việc hổ trợ điều trị viêm gan mạn tính. Với tôn chỉ “ Khỏe Cùng Thiên Nhiên” các sản phẩm mang thương hiệu Linh Chi Trường Sinh luôn mong muốn mang đến mọi người một sức khỏe như ý để tận hưởng cuộc sống.