Viêm gan mạn tính là biểu hiện của nhiều loại tổn thương gan do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó viêm và hoại tử tế bào gan kéo dài trên 6 tháng. Thể nhẹ là thể không tiến triển hoặc tiến triển rất chậm và không đưa đến xơ hoặc ung thư gan còn thể nặng là thể viêm hoặc hoại tử dồn dập hoặc nhiều đợt tiến triển tấn công vào tế bào gan để rồi cuối cùng đưa đến xơ và ung thư hóa.

Nguyên nhân viêm gan mạn , thường gặp là sau viêm gan virus nhất là B, C và phối hợp với D và gần đây là viêm gan mạn G; viêm gan mạn tự nhiễm, viêm gan mạn do thuốc. Ngoài ra, một số ít trường hợp còn do rối loạn di truyền, biến dưỡng và ngay cả viêm gan do rượu cũng có thể gan ra viêm gan mạn.

Viêm gan mạn (Ảnh minh họa)

 • Phân loại viêm gan mạn tính

Thông thường trước đây là dựa vào tổn thương mô học, chủ yếu dựa vào vị trí và mức độ lan rộng của tổn thương gan. Chúng thay đổi từ thể nhẹ nhất là viêm gan mạn tồn tại, rồi viêm gan mạn tiểu thùy, cho đến thể nặng gọi là viêm gan mạn hoạt động.

Hiện nay người ta phân loại dựa vào sự phối hợp của lâm sàng, huyết thanh học và sự thay đổi về mô học nên cho nhiều giá trị thông tin hơn. Phân loại viêm gan mạn là dựa vào các yếu tố sau:

 • Nguyên nhân.
 • Hoạt tính mô học còn gọi là độ.
 • Độ tiến triển còn gọi là giai đoạn.
 • Phân loại theo nguyên nhân

Lâm sàng và huyết thanh cho phép chẩn đoán được viêm gan mạn do virus, chủ yếu là virus B, C phối hợp với D, các loại virus khác; viêm gan mạn tự nhiễm gồm các tiểu nhóm: type 1, type 2 và type 3; viêm gan mạn do thuốc; viêm gan mạn không rõ nguyên nhân (gọi là Cryptogenic chronic hepatitis).

Viêm gan mạn (Ảnh minh họa)

 • Phân loại theo độ

Sự phân chia độ là dựa vào sự lượng gia mô học của hoạt tính viêm hoại tử khi sinh thiết gan. Sự lượng giá về độ nặng mô học bao gồm độ hoại tử quanh khoảng cửa và sự phá vỡ lớp tế bào gan quanh khoảng cửa bởi tế bào viêm hoại tử gọi là hoại tử kiểu mối gặm. Sự nối kết của các hoại tử này tạo thành hoại tử cầu nối, nối liền khoảng cửa và mạch máu trung tâm, hoặc các khoảng cửa với nhau.

Nhiều hệ thống cho điểm mức độ hoại tử này, nhưng phổ biến nhất hiện nay là bảng chỉ số đánh giá hoạt tính mô học (HAI) dựa trên công trình nghiên cứu của Schnell và Isha ung thư. Sơ bộ thì bảng HAI là một bảng đo về độ, nó cũng lượng giá độ xơ hóa mà hiện nay được dùng để chia giai đoạn bệnh. Nó cũng được dùng để đo hoạt tính của bẹnh trước và sau điều trị. Thực tế lâm sàng viêm gan mạn được chia làm ba độ nhẹ, vừa và nặng.

 • Phân loại theo giai đoạn

Phân loại này phản ánh giai đoạn tiến triển của bệnh dựa trên mức độ xơ gan. Khi xơ gan lan rộng đến nổi vách ngăn xơ bao quanh các nốt nhu mô gan và làm thay đổi cấu trúc của thùy gan thì tổn thương mô học được gọi là xơ gan. Sự phân chia giai đoạn dựa trên mức độ xơ như sau:

 • Không có xơ.
 • Xơ nhẹ.
 • Xơ vừa.
 • Xơ nặng có cả xơ cầu nối.
 • Xơ gan thật sự.
 • Phân loại phối hợp với mô học

Chia làm ba loại:

 • Viêm gan mạn tồn tại: thâm nhiễm tế bào viêm đơn nhân lan tỏa nhưng còn giới hạn trong khoảng cửa, ranh giới quanh khoảng cửa còn nguyên vẹn và không có sự xâm lấn của tiến trình viêm hoại tử vào tiểu thùy gan, hoặc chỉ có một ít xơ quanh khoảng cửa mà không có xơ gan. Thường là bệnh nhân không có triệu chứng hoặc rất nhẹ như mỏi mệt, chán ăn, buồn nôn. Thực thể rất nghèo chỉ có thể gan hơi to hoặc bình thường. Men transaminase chỉ tăng nhẹ và không có hoặc rất ít đưa đến xơ gan.
 • Viêm gan mạn tiểu thùy: ngoài viêm khoảng cửa, xét nghiệm mô học có hoại tử ổ và viêm trong tiểu thùy. Về hình thái học, viêm gan mạn tiểu thùy tương tự như tiến triển chậm của viêm gan cấp. Ranh giới quanh khoảng cửa vẫn còn nguyên vẹn, không có xơ quanh khoảng cửa hoặc chỉ hạn chế, cấu trúc thùy còn giữ được và ít khi chuyển thành viêm gan mạn hoạt động và xơ gan. Vì vậy viêm gan mạn tiểu thùy được xem như là một thể của viêm gan mạn tồn tại. Đôi khi hoạt tính trên lâm sàng của viêm gan mạn tiểu thùy gia tăng một cách tự nhiên, hoạt tính của men transaminase tương tự như trong viêm gan cấp và tổn thương mô học gan thoáng qua
 • Viêm gan mạn hoạt động: về lâm sàng có đặc trưng của hoại tử liên tục ở khoảng cửa, quanh khoảng cửa, viêm tiểu thùy gan và xơ, mức độ từ nhẹ cho đến nặng. Viêm gan mạn hoạt động được biết đến như là một tiến trình tổn thương gan đưa đến xơ, suy và chết.

Nguồn: Tổng hợp