Bệnh viêm gan D là một căn bệnh tổn thương gan do virus viêm gan D gây nên. Khi đơn độc một mình chúng không có khả năng gây nên bệnh chỉ khi cơ thể bị nhiễm thêm viêm gan B thì khi đó chúng mới có cơ hội hợp tác với siêu vi gan B gây hủy hoại tế bào gan một cách nặng nề nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại virus nguy hiểm này.

 1. Định nghĩa viêm gan D (HDV) là gì?

<center>Virus viêm gan D (Ảnh minh họa)</center>

Viêm gan D là bệnh gan do virus viêm gan D gây ra. Viêm gan D thường xảy ra theo kiểu đồng nhiễm, có nghĩa là bạn thường sẽ nhiễm viêm gan siêu vi B cùng lúc với viêm gan siêu vi D. Virus này là một trong nhiều loại virus gây viêm gan và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của gan.

Virus viêm gan D có bộ máy di truyền không đầy đủ. Nên nó cần phải kết hợp với một virus có bộ máy di truyền hoàn chỉnh hơn như virus viêm gan B thì nó mới tự nhân đôi và sinh sản được

 1. Đường lây nhiễm

<center>Các con đường lây nhiễm (Ảnh minh họa)</center>

Viêm gan siêu vi D thường lây lan khi cơ thể chưa có kháng thể với virus viêm gan siêu vi B. Cơ thể người có thể lây nhiễm HDV và HBV cùng 1 lúc rồi gây ra triệu chứng viêm gan D, hoặc đã tồn tại virus HBV trong cơ thể và kết hợp với virus HDV và phát triển thêm. Những người đã chích ngừa viêm gan B hoặc có khả năng miễn nhiễm sẽ không bị nhiễm viêm gan siêu vi D nữa.

Và cũng giống như viêm gan B, bệnh viêm gan D lây truyền qua ba đường: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con. Trong đó, đường lây truyền qua hoạt động tình dục và mẹ truyền sang con có tỉ lệ khá thấp, bệnh chủ yếu lây qua đường máu.

Những người dễ bị lan nhiễm viêm gan siêu vi D thường là những người bị truyền máu nhiều lần hoặc lạm dụng tiêm thuốc vào tĩnh mạch, dùng chung các vật dụng cá nhân dễ gây trầy xước với người bị viêm gan B hoặc những người xăm hình, châm cứu… khi các dụng cụ hành nghề chưa được xử lý vô trùng.

 1. Triệu chứng bệnh

Rất khó để xác định những biểu hiện riêng biệt của viêm gan D so với triệu chứng của các loại viêm gan khác. Bên cạnh đó, viêm gan D được nhận định là không có triệu chứng vì virus chỉ xâm nhập vào cơ thể và ủ bệnh trong thời gian từ 21-45 ngày, hoặc ngắn hơn nếu trong trường hợp bội nhiễm.

Dấu hiệu thời kì ủ bệnh

<center>Triệu chứng bệnh (Ảnh minh họa)</center>

 • Da vàng vọt, ngứa, xuất hiện những vết bầm.
 • Nước tiểu sẫm màu, đôi khi đi ra máu.
 • Chán ăn, buồn nôn và nôn.
 • Đau bụng.

Dấu hiệu bùng phát

 • Sốt nhiều.
 • Chán ăn, ăn không tiêu.
 • Đau bụng nhiều ở góc phải vùng thượng vị.
 • Tác động đến não nhưng thường rất hiếm.

Biến chứng viêm gan D

Viêm gan D khó có thể tự thân hình thành và phát triển trong cơ thể người, nhưng khi được kết hợp với virus viêm gan B, HDV còn có khả năng biến chứng thành thành xơ gan, ung than gan với khả năng cao hơn nhiều. Do virus HBV đã và đang hủy hoại các tế bào gan, khi kết hợp với HDV sẽ khiến gan hoại tử nhiều hơn.

 1. Ai Có Nguy cơ Viêm Gan Loại D?

Bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan siêu vi B nếu bạn:

 • bị viêm gan B
 • quan hệ tình dục đồng tính (nam) hoặc không sử dụng biện pháp an toàn
 • thường xuyên được truyền máu
 • lạm dụng thuốc chích hoặc tiêm tĩnh mạch (IV)( như heroin).
 1. Biến chứng của bệnh viêm gan D

So với viêm gan B, viêm gan C thuần túy, bệnh nhân viêm gan siêu vi D thường có nguy cơ xơ gan, ung thư gan sớm hơn. Vì trong trường hợp virus viêm gan B đã và đang hủy hoại các tế bào gan thì cộng hưởng với virus viêm gan D sẽ làm cho các tế bào gan bị hoại tử nhiều hơn. Sự tấn công đồng thời, cùng lúc của cả hai loại virus khiến tế bào Kupffer (một loại đại thực bào nằm ở xoang gan, chuyên xử lý các loại virus, vi khuẩn, hồng cầu già chết… tạo phản ứng miễn dịch) hoạt động quá mức, từ đó phóng thích ra các chất gây viêm TNF-α, TGF-β, Interleukin… làm hoại tử các tế bào gan, thúc đẩy biến chứng xơ gan, ung thư gan đến nhanh hơn.

Tính nguy hiểm của bệnh viêm gan D còn thể hiện ở chỗ đối với những người lành mang virus HBV, khi bị nhiễm HDV nó lại kích hoạt viêm gan B bùng phát, cùng khởi đầu cho sự hủy hoại tế bào gan. Tuy vậy, virus viêm gan D cũng có thể bị chết nếu virus viêm gan B không hoạt động hoặc bị sức đề kháng của cơ thể đẩy lùi.

Nguồn : Tổng hợp