Viêm gan B là bệnh gây ra bởi một loại virus có tên Hepatitis B Virus (HBV), còn được gọi là viêm gan siêu vi B. Viêm gan virus B gây tổn thương ở gan dẫn tới bệnh viêm gan B và là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh nguy hiểm về gan như xơ gan và ung thư gan.

 1. Virus viêm gan B là gì?

Virus viêm gan B là một virus DNA, nghĩa là vật liệu di truyền của nó được tạo thành từ các axit deoxyribonucleic. Nó thuộc một loại virus trong Hepadnaviridae . Loại virus này chủ yếu tìm thấy trong gan nhưng cũng có khi trong máu và một số chất dịch cơ thể.

 

<center> Virus viêm gan B (Ảnh minh họa)</center>

 

Virus viêm gan B bao gồm một hạt cốt lõi (phần trung tâm) và phần bao quanh (lớp ngoài). Lõi bao gồm DNA và kháng nguyên lõi (HBcAg). Lớp vỏ ngoài chứa kháng nguyên bề mặt (HBsAg). Các kháng nguyên này có mặt trong máu và là các dấu hiệu được sử dụng trong chẩn đoán và đánh giá bệnh nhân bị viêm gan siêu vi .

Virus viêm gan loại B tái tạo trong tế bào gan, nhưng bản thân virus không phải là nguyên nhân trực tiếp gây tổn thương gan. Thay vào đó, sự hiện diện của virut gây ra phản ứng miễn dịch từ cơ thể khi cơ thể cố gắng loại bỏ virus và phục hồi từ nhiễm trùng. Đáp ứng miễn dịch này gây viêm và có thể gây thương tích nghiêm trọng cho gan.

 

Viêm gan B có các dạng chính là: Viêm gan siêu vi B cấp, viêm gan siêu vi B tối cấp và viêm gan siêu vi B mạn.

 • Viêm gan B cấp: Sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Người bệnh thường sốt thường nhẹ, ít khi sốt cao, giống cảm cúm. Tiếp đến là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, buồn nôn, nôn ói, đau bụng vùng trên rốn, đau khớp… Người bệnh bị vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu sẫm.
 • Viêm gan tối cấp: Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột hơn, nặng hơn và tử vong > 80% do hôn mê gan, xuất huyết.
 • Viêm gan mạn: Giai đoạn nhiễm HBV mạn tính kéo dài nhiều năm, có thể không có triệu chứng và dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như: Xơ gan, ung thư gan. Viêm gan mạn có thể xuất hiện dưới 2 thể bệnh: Thể tiềm ẩn và thể hoạt động.
 1. Đường lây truyền

Viêm gan B lan truyền chủ yếu bằng cách tiếp xúc với máu hoặc chất tiết của cơ thể bị nhiễm bệnh. Ở người nhiễm bệnh, virus này có thể được tìm thấy trong máu, tinh dịch, dịch tiết âm đạo , sữa mẹ và nước bọt. Viêm gan B không lây lan qua thức ăn, nước, hoặc do tiếp xúc bình thường.

 

Virus viêm gan B (Ảnh minh họa)

 

Tại một số nước phương Tây như Mỹ, Anh, Pháp,… quan hệ tình dục là phương tiện lây truyền phổ biến nhất, tiếp theo là sử dụng kim tiêm bị ô nhiễm để tiêm chích ma tuý, xăm, xỏ lỗ cơ thể hoặc châm cứu . Ngoài ra, viêm gan B có thể lây truyền qua việc dùng chung bàn chải đánh răng và dao cạo bị nhiễm virus hoặc máu bị nhiễm bệnh.

Viêm gan B cũng có thể lây từ mẹ sang con ngay từ khi sinh (cái gọi là ‘truyền thẳng đứng’). Đây là phương tiện lan truyền phổ biến nhất ở các vùng trên thế giới, nơi tỷ lệ viêm gan B cao. Tỷ lệ lây truyền viêm gan B từ mẹ sang trẻ sơ sinh là rất cao, và hầu hết các trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh sẽ bị viêm gan loại B. Tuy nhiên, việc truyền này có thể giảm đáng kể qua điều trị dự phòng.

Viêm gan B hiếm khi lây truyền qua các sản phẩm máu truyền, hiến gan và các cơ quan khác. Tuy nhiên, người hiến máu và các cơ quan được hiến tặng thường được sàng lọc để kiểm tra viêm gan để ngăn ngừa sự lây truyền này.

 1. Triệu chứng

  a, Triệu chứng của viêm gan B cấp tính

Triệu chứng viêm gan B cấp tính ở một số ít người lại không rõ ràng hoặc quá nhẹ nên không phát hiện được bệnh.

Người mắc bệnh có thể có những triệu chứng viêm gan b cấp tính như sau:

 • Mệt mỏi
 • Không thích ăn uống
 • Buồn nôn, có khi bị nôn – sốt – cảm
 • Cảm thấy khó chịu ở vùng dưới sườn bên phải ổ bụng
 • Sau nhiều ngày có thể xuất hiện vàng da, vàng mắt.

Một số bệnh nhân bị viêm gan cấp do virus B có thể bị đau khớp, bị lú lẫn và hôn mê.

<center>Triệu chứng bệnh (Ảnh minh họa)</center>

          b, Triệu chứng của viêm gan B mạn tính

Khi mắc bệnh viêm gan B bệnh nhân sẽ thấy những triệu chứng bệnh gan sau đây:

 • Sốt nhẹ: Đây là triệu chứng đầu tiên và hay gặp nhất ở những người mới nhiễm virus viêm gan B ..Tuy nhiên sốt nhẹ cũng có thể diễn ra ở những người bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính, và sốt thường vào buổi chiều rất thất thường.
 • Vàng da, vàng mắt: Khi có dấu hiệu vàng da, vàng mắt . Bệnh nhân thường nghĩ ngay đến việc mình bị viêm gan B. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà chỉ có triệu chứng là sốt nhẹ và mệt mỏi.
 • Mệt mỏi, chán ăn: Nhiễm virus siêu vi B bệnh nhân sẽ có cảm giác người mệt mỏi, chán ăn, sợ dầu mỡ, ngại di chuyển, chỉ muốn nằm 1 chỗ. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân chỉ có một triệu chứng là mệt mỏi.
 • Nước tiểu vàng: Triệu chứng này có thể có khi bị nhễm virus viêm gan B.
 • Rối loạn tiêu hóa: Người nhiễm virut viêm gan B sẽ có thể bị rối loạn tiêu hóa biểu hiện như: Khi ăn vào cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát, phân bạc màu nều bệnh nhân bị ứ mật nặng.

Nguồn : Tổng hợp