Viêm gan là tình trạng tổn thương gan, đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào viêm do nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay quá trình tự miễn cơ thể. Mọi đối tượng kể cả người già hay trẻ em đều có thể mắc bệnh viêm gan.

 1. Viêm gan cấp tính loại hình không vàng da

Tư liệu về dịch tễ học.

Triệu chứng, thể chứng viêm gan điển hình.

Hóa nghiệm chức năng gan chủ yếu chỉ hoạt lực của ALT tăng cao, bilirubin trong huyết thanh bình thường.

Viêm gan cấp tính loại hình không vàng da

Nếu hóa nghiệm là dương tính và trong ba mục dịch tễ học, triệu chứng, thể chứng có hai mục hoặc hóa nghiệm và thể chứng đều dương tính rõ, loại trừ những bệnh khác có thể chẩn đoán là viêm gan cấp tính loại hình không vàng da.

 1. Viêm gan cấp tính loại hình vàng da

Nếu phù hợp với điều kiện chẩn đoán viêm gan cấp tính loại hình không vàng da và bilirubin trong huyết thanh tăng cao, bilirubin dương tính và loại trừ vàng da do các nguyên nhân do thuốc, ngộ độc, tinh rượu, miễn dịch tự thân,… có thể chẩn đoán là viêm gan cấp tính loại hình vàng da.

Viêm gan cấp tính loại hình vàng da/center>

 1. Viêm gan mạn tính kéo dài

Bệnh viêm gan qua nửa năm chưa hết, nếu bệnh tình khá nhẹ có thể vùng gan đau trướng và mệt mỏi.

Tổn hại chức năng gan nhẹ hoặc transaminase trong huyết thanh cao và không đủ chẩn đoán viêm gan mạn tính tính hoạt động.

 1. Viêm gan mạn tính tính hoạt động

Trước đây từng bị mắc viêm gan quá nửa năm.

Hiện có những triệu chứng viêm gan khá rõ như mệt mỏi, kém ăn, trương bụng, đại tiện loãng,…

Gan phù to, hơi cứng, có thể kèm theo nốt ruồi nhện, dung nhan bệnh gan, tỳ phù to và loại trừ các nguyên nhân khác.

Kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy hoạt lực của ALT nhiều lần tăng cao hoặc tỷ lệ albumin, globulin trong huyết tương không bình thường, hay bilirubin ở trong huyết thanh thời gian dài hoặc nhiều lần tăng cao.

Biểu hiện của những cơ quan ngoài gan như viêm khớp, viêm thận, da nổi mẩn hoặc hội chứng khô nóng,…

Mỗi mục trong năm mục trên, điều kiện bắt buộc là kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

 1. Viêm gan cấp tính nặng (tức viêm gan tính phát mạnh)

Viêm gan loại cấp tính thường có vàng da kèm theo sốt, triệu chứng nghiêm trọng về đường tiêu hóa (ăn uống giảm rất mạnh, nhiều lần nôn, trương bụng, ợ ngược, mệt mỏi).

Trong mười ngày khi phát bệnh xuất hiện những triệu chứng về tinh thần và thần kinh (hành vi không bình thường, tính cách thay đổi, buồn phiền bất an, tinh thần mơ hồ, hôn mê).

Teo gan tính tiến hành ở vùng gan có âm đục, vàng da nhanh chóng nặng lên.

Chức năng gan không bình thường nghiêm trọng, đặc biệt là thời gian đông máu kéo dài rõ, độ hoạt động của thrombin thấp hơn 40%.

 1. Viêm gan bán cấp nặng

Viêm gan cấp tính loại hình vàng da phát trên 10 ngày, trong 8 tuần có những thể chứng dưới đây:

Chỉ số vàng da tăng nhanh (chỉ số trong ngày bilirubin ở huyết thanh tăng hơn 170 micromol/L);

Mệt mỏi ca độ, chán ăn rõ, buồn nôn, nôn, trương bụng nặng và bụng ứ nước. Có hiện tượng xuất huyết rõ, có thể xuất hiện sự hạ thấp ý thức ở mức độ khác nhau, thời kỳ sau chức năng của thận suy và não phù.

Tổn thương chức năng gan nghiêm trọng, thời gian đông máu kéo dài hoặc hoạt lực của cholinesterase hạ rõ, có hiện tượng phân ly của enzyme bilirubin, thí nghiệm độ đục dương tính, albumin/globulin bị đảo ngược, globulin loại C tăng cao.

 1. Viêm gan nặng mạn tính

Biểu hiện lâm sàng giống viêm gan nặng bán cấp nhưng có bệnh sử và thể chứng về xơ gan, sau khi bị viêm gan hoặc viêm gan mạn tính tính hoạt động và có tổn hại chức năng gan nghiêm trọng.

 1. Viêm gan loại hình ứ mật

Phát bệnh giống như viêm gan cấp tính loại hình vàng da, nhưng triệu chứng tự cảm nhận khá nhẹ, thường gan phù to rõ, ngứa da. Kiểm tra chức nagw gan thấy bilirubin trong huyết thanh tăng cao. Chủ yếu là bilirubin trực tiếp, thể hiện vàng da tính trở ngại như phosphatease tính kiềm (AKP), Y-traspeptidase, cholesterol đều tăng cao, ALT tăng vừa phải. Vàng da tính trở ngại kéo dài trên ba tuần và loại trừ vàng da tính trở ngại ngoài gan khác (bao gồm cả do thuốc) có thể chẩn đoán là viêm gan ứ mật cấp tính.

Trên cơ sở viêm gan mạn tính phát sinh những biểu hiện lâm sàng trên có thể chẩn đoán là viêm gan mạn tính loại hình ứ mật.

 1. Xơ gan

Xơ gan

 • Xơ gan tính hoạt động

Biểu hiện lâm sàng của viêm gan mạn tính tính hoạt động vẫn còn, đặc biệt và transaminase tăng cao, phosphatease tính kiềm giảm, gan trở nên cứng, tỳ to và tính tiến hành, kèm theo chứng cao áp tĩnh mạch cửa, bụng tích nước, chức năng gan rõ ràng không bình thường.

 • Xơ gan tính đứng yên

Có hoặc không có bệnh sử về gan, transaminase bình thường, không bị vàng da, gan cứng, tỳ to kèm theo chứng cao áp tĩnh mạch cửa, albumin trong huyết thanh hạ.

 • Kiểm tra bằng hình ảnh

Siêu âm, CT,… có giá trị tham khảo đối với chẩn đoán xơ gan.