Viêm gan A, B, C, D, E có khắp mọi nơi, nhiều nhất ở các nước Châu Á. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan chiếm 15-20%.
Viêm gan lây qua nhiều đường khác nhau tùy theo từng loại virus viêm gan.
Việc thông hiểu cách thức lây bệnh và chữa trị viêm gan là điều kiện tiên quyết để có thể sống hòa hợp với người bị viêm gan một cách an toàn.

  Viêm gan mạn tính thường dẫn đến xơ gan                        

Viêm gan không phải là bệnh truyền nhiễm, bệnh không có đặc tính di truyền, nên người trong nhà không nhất thiết mang cùng 1 căn bệnh. Tùy từng loại vi khuẩn mà bệnh có thể lây từ người này qua người khác bằng cách này hay cách khác. Vì vậy, khi sống chung với người bị viêm gan, chúng ta không chỉ giúp đỡ cho người bệnh vượt qua khó khăn mà còn phải hiểu các cách thức để bảo vệ cho chính mình. Với từng loại vi khuẩn khác nhau thì phương cách lây truyền bệnh khác nhau.

1.Viêm gan A

viêm gan A lây qua đường tiêu hóa, vì vậy rất dễ lây. Thời gian ủ bệnh là dễ lây nhất trong vòng khoảng 1 vài tuần đầu tiên ủ bệnh, trước khi có những triệu chứng của viêm gan cấp tính như vàng da, vàng mắt. Lúc đã có triệu chứng rõ ràng rồi thì bệnh không còn truyền nhiễm. Tiếp xúc với người bệnh giai đoạn biểu hiện không còn nguy hiểm nữa. Viêm gan A có thể ngừa bệnh bằng cách tiêm phòng. Nên đi kiểm tra để được chích ngừa kháng thể miễn nhiễm vi khuẩn viêm gan A.

2.Viêm gan B

bệnh lây qua đường máu và sinh lý nên khó lây hơn viêm gan A. Thuốc chích ngừa viêm gan B an toàn, hiệu nghiệm nên chúng ta cần đi chích ngừa càng sớm càng tốt. Đối với phụ nữa đang có thai, nếu chưa miễn nhiễm thì cũng nên chích ngừa.

3. Viêm gan C

Không nên quan hệ tình dục với người viêm gan C khi họ đang có kinh, Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, sau khi tắm thì nên dùng xà phòng chà rửa thật sạch phòng tắm để khử trùng trước khi ra khỏi nhà tắm.

4. Găng tay

Nên dự trữ găng tay khám bệnh ở trong nhà phòng trường hợp chăm sóc vết thương hở của người bị viêm gan B và C.

5. Tiêm ngừa

Phương pháp hữu hiệu để phòng ngừa là tiêm chủng viêm gan B, D càng cớm càng tốt.

6. Hòa đồng với bệnh nhân

Viêm gan B, C và D không lây qua mô hôi, nước bọt, va chạm cơ thể. Vì vậy tiếp xúc hằng ngày với người bệnh không có gì là nguy hiểm, thậm chí ăn chung một chén nước mắm cũng không có vấn đề gì. Vì vậy không được phép cô lập, hoặc tỏ thái độ xa lánh với người bệnh.

7. Viêm gan E

Người bị viêm gan E thường do nguyên nhân ăn phải thực phẩm và đồ uống bị nhiễm khuẩn. Vì vậy bệnh này cũng lây qua đường ăn uống. Không giống viêm gan A, bệnh có thể lây liên tục trong thời gian dài, kể cả sau khi xuất hiện các triệu chứng viêm gan cấp tính. Người bị viêm gan E có khả năng tử vong cao cho cả mẹ lẫn con. Phụ nữ mang thai nên hết sức cẩn trọng nếu trong gia đình có người bị viêm gan E.

8.Thái độ của thành viên gia đình

Thông hiểu từng loại viêm gan vừa giúp cho người bệnh là người thân trong gia đình vượt qua khó khăn, vừa giúp cho bản thân chúng ta cách thức phòng ngừa hữu hiệu.

Cả người thân và người bệnh nên cùng nhau tìm hiểu và theo dõi tiến triển của bệnh, không nên dấu bệnh. Với người bị viêm gan, người chăm sóc còn phải chú ý đến cách chăm sóc như chế độ dinh dưỡng, thuốc men theo chỉ dẫn của bác sĩ, và phải hết sức tế nhị tránh làm tổn thương người bệnh.

Sống lâu với người thân bị viêm gan mạn tính có thể dẫn đến những khó chịu, bực bội, hoang mang và bất lực mà không rõ nguyên cớ. Người bệnh cũng cảm thấy chán chường, thất vọng khi bị viêm gan lâu năm hoặc bệnh một ngày trầm trọng hơn.

Gia đình là động lực vượt qua bệnh tật của bệnh nhân

Khi bệnh viêm gan trở nên trầm trọng thì bệnh nhân và gia đình thường rơi vào trạng thái tìm hết mọi cách để cứu chữa, thường nghe thông tin chữa trị bằng nhiều phương pháp các nhau cũng áp dụng triệt để mà không kiểm chứng khoa học cụ thể. Điều này có thể dẫn đến bệnh ngày càng trầm trọng.

Về giai đoạn cuối của bệnh gan, tức là bệnh chuyển sang xơ gan, ung thư gan thì người bệnh sẽ loạn trí, mất dần sự minh mẫn, Người thân chăm sóc cần tỉ mỉ và mất nhiều công sức hơn. Tất cả việc cần làm là thuyên giảm biến chứng của chai gan càng sớm càng tốt. Lựa chọn loại thuốc từ thảo dược được chứng nhận về tính an toàn và hiệu quả để sử dụng. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Như vậy, khi sống chung với người viêm gan, cần hiểu rõ về bệnh. Nên chú ý tiêm ngừa bệnh càng sớm càng tốt đối với vi rus viêm gan B, D. Riêng viêm gan C chưa có thuốc ngừa nên tránh tiếp xúc với máu của người bệnh. Chăm sóc, động viên, và phải hết sức cẩn thận, tế nhị để tránh làm tổn thương người bệnh.