Gan là một cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng và phức tạp nhất trong cơ thể. Gan đứng ở vị trí của ngõ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể. Gan chủ yếu chuyển hóa chất béo, bao gồm tiêu hóa , hấp thu, vận chuyển, đồng hóa và dị hóa chất béo. Gan tích lũy và chuyển hóa hầu hết các chất được hấp thu ở ruột và cung cấp những chất cần thiết cho cơ thể.

 1. Quá trình chuyển hóa lipid ở gan

Lipid lưu thông trong máu dưới dạng lipoprotein. Thành phần lipoprotein bao gồm một nhân lipid kị nước, chủ yếu là triglycerides và cholestrol ester, bao quanh là một lớp vỏ gồm phospholipid phân cực và apoprotein. Sáu lớp chính của lipoprotein được phân loại dựa trên mật độ và cấu thành của chúng. Những lipoprotein giàu triglyceride là nhũ trấp chứa những triglyceride từ khẩu phần và được tiết từ các tế bào ruột vào trong bạch mạch, và những lipoprotein tỉ trọng rất thấp (very low density lipoproteins -VLDLs) được tổng hợp và tiết ra nhờ tế bào gan.

Chuyển hóa lipid ở gan

Các lipoprotein tỉ trọng thấp (low density lipoproteins -LDLs) và các lipoprotein tỉ trọng cao (high-density proteins – HDLs, gồm HDL-2 và HDL-3) có thành phần chủ yếu là cholesterol esters và được sản xuất từ các quá trình chuyển hoá trong máu. Các lipoprotein tỉ trọng trung bình (intermediate-density lipoproteins – IDLs) và các LDLs là những sản phẩm chuyển hoá lipid. Các acid béo là những yếu tố chính quyết định sự tổng hợp và bài tiết chất béo của gan.

 1. Nguyên nhân rối loạn chuyển hóa lipid ở gan

 • Ít hoạt động thể lực: có thể làm giảm nồng độ HDL cholesterol
 • Thừa cân béo phì: làm tăng cholesterol xấu LDL và giảm cholesterol tốt HDL
 • Chế độ dinh dưỡng: ăn nhiều chất béo bão hòa và cholesterol góp phần làm tăng cholesterol và Triglycerid trong máu.
 • Hút thuốc lá: làm tổn thương thành mạch, có thể gây xơ vữa động mạch, làm giảm nồng độ HDL.
 • Sử dụng nhiều rượu bia: làm tăng cao Triglycerid.
 1. Rối loạn chức năng chuyển hóa lipid ở gan

Hậu quả của rối loạn chuyển hóa lipid tại gan thường dẫn đến các biểu hiện sau:

 • Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là khi có sự tích luỹ của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ ràng, mặc dù nó trực tiếp gây suy giảm chức năng gan và làm xơ gan. Người bệnh có thể chỉ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu ở vùng thượng vị và hạ sườn phải. Tình trạng gan nhiễm mỡ nặng có thể có biểu hiện vàng da, đau bụng, buồn nôn, ói mửa và gan to.

Rối loạn chuyển hóa lipid ở gan

Tế bào gan nhiễm mỡ là do:

 • Giảm sản xuất apoprotein, đây là một loại protein do gan tạo ra giúp vận chuyển mỡ di chuyển trong máu dưới dạng lipoprotein.
 • Lượng acid béo thâm nhập gan quá lớn ( chế độ ăn, thuốc, hóa chất huy động mỡ,…)

Tỷ lệ bệnh nhân gan nhiễm mỡ ngày càng gia tăng trên thế giới và cả Việt Nam. Nghiên cứu cho thấy:

+ 10% – 24% dân số nước ta mắc bệnh gan nhiễm mỡ (thường nam nhiều hơn nữ).

+ 40 tuổi là độ tuổi phổ biến mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

+ 50% bệnh nhân rối loạn mỡ máu phát hiện mình bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

+ 25% bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ kèm theo viêm gan có thể dẫn đến xơ gan và tử vong.

 • Sỏi Mật

Khi lượng cholesterol trong cơ thể gia tăng, nồng độ của chúng trong mật cao, nồng độ muối mật thấp, cùng với sự ứ đọng dịch mật, cholesterol sẽ bị kết tủa trong dịch mật hình thành sỏi mật. Sỏi mật có thể làm viêm túi mật, nguy cơ tắc ống dẫn mật, gây đau bụng, buồn nôn, sốt, vàng da…

Sỏi mật

 • Lượng mỡ dự trữ trong cơ thể giảm nhanh do giảm hấp thu và giảm tân tạo mỡ từ protid và glucid.
 • Mỡ lưu hành trong thành phần các lipoprotein huyết tương cùng với các chất vận chuyển mỡ do tế bào gan tổng hợp, các cholesterol tự do và este hóa cũng giảm.
 • Giảm hấp thu các vitamin tan trong mỡ như A, D, E, K. hậu quả là gây khô mắt, chảy máu, còi xương,…